Tin mới
5
'Cơn sốt' tự chế đèn Trung thu thời dịch
Những chiếc đèn làm từ lon bia hay hộp nhựa - đồ chơi Trung thu của một thời thiếu thốn hàng chục năm trước, nay bỗng sống lại trong thời đại dịch.
Ảnh

Đám cưới đặc biệt của đôi chuyển giới Hungary

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2020-11-17 09:11

Đều là người chuyển giới nữ nhưng vì định kiến và khó khăn về pháp luật, Tamara Csillag - Elvira Angyal chấp nhận kết hôn dưới danh nghĩa một nam, một nữ để được ở bên nhau.

cap chuyen gioi Hungary ket hon anh 1
Ngày 6/11, cặp chuyển giới từ nam sang nữ Tamara Csillag (57 tuổi) và Elvira Angyal (53 tuổi) tổ chức hôn lễ ở quê nhà Polgardi, Hungary. Giống bao đôi uyên ương khác, hai người diện lễ phục, đi đến tòa thị chính - nơi cuộc hôn nhân của họ được pháp luật công nhận. Tuy nhiên, theo Reuters, dưới thời Thủ tướng Viktor Orban, hôn lễ của Tamara và Elvira rất đặc biệt.
cap chuyen gioi Hungary ket hon anh 2
Tháng 5, Quốc hội Hungary ban hành luật quy định giới tính của một người khi sinh ra (chỉ được xác định là “nam” hoặc “nữ”, không có “trung tính”) sẽ được ghi lại trên sổ đăng ký dân sự của nước này và sau đó không thể thay đổi trên các giấy tờ tùy thân như giấy phép lái xe, hộ chiếu. Do đó, người chuyển giới, không xác định được giới tính bị buộc phải gắn chặt với một cái tên suốt đời và không thể thay đổi dù muốn. Chính điều luật bị cộng đồng LGBT lên án gay gắt này lại khiến đám cưới của Elvira và Tamara có thể diễn ra.
cap chuyen gioi Hungary ket hon anh 3
Nhiều năm trước, Elvira (trong ảnh) đã hoàn thành thủ tục giấy tờ chuyển đổi tên và giới tính từ nam sang nữ. Trong khi đó, Tamara buộc phải ghi giới tính “nam” cùng cái tên “Thomas” trên các giấy tờ chính thức. Hai người từng hoãn cưới để lo thay đổi giấy tờ cho Tamara. Nhưng khi lệnh cấm đổi tên, giới tính trên giấy tờ tùy thân được áp dụng ở Hungary, họ quyết định tổ chức hôn lễ, chấp nhận dưới danh nghĩa một nam và một nữ (hôn nhân đồng giới bị cấm bởi Hiến pháp 2011 của Hungary).
cap chuyen gioi Hungary ket hon anh 4
“Giấc mơ của chúng tôi đã trở thành sự thật. Chúng tôi rất hạnh phúc khi nhận được con dấu chính thức cho mối quan hệ của mình”, Elvira nói sau buổi lễ tại tòa thị chính. Họ trao nhau lời yêu thương dù biết rằng hành trình để được công nhận là một đôi chuyển giới hợp pháp còn nhiều trắc trở.
cap chuyen gioi Hungary ket hon anh 5
Trước khi sống chung nhà với danh nghĩa phụ nữ, Elvira Angyal và Tamara Csillag từng có gia đình riêng dưới tư cách đàn ông. Trong số 7 người con mà họ có từ cuộc hôn nhân trước, chỉ có Patrik - con trai của Elvira - có mặt trong đám cưới hôm 6/11. “Một trong những niềm vui lớn nhất trong cuộc đời là nhìn thấy cha mẹ của mình hạnh phúc”, Patrik nói.
cap chuyen gioi Hungary ket hon anh 6
Các nhóm nhân quyền ở Hungary cho biết Thủ tướng Viktor Orban và đồng minh chính trị của ông - đảng Dân chủ Cơ đốc giáo KDNP - đã nhắm mục tiêu vào cộng đồng LGBT kể từ khi ông Orban giành được nhiệm kỳ thứ 3 vào năm 2018. “Trong một thập kỷ, chính phủ đã thực hiện chiến dịch có hệ thống chống lại cộng đồng LGBT. Điều này mâu thuẫn với các chuẩn mực châu Âu và quyền con người nói chung”, Luca Dudits, thuộc nhóm nhân quyền Hatter, nói.
cap chuyen gioi Hungary ket hon anh 7
Đám cưới của Elvira và Tamara diễn ra một ngày sau khi Phó Thủ tướng Zsolt Semjen đề xuất ghi vào hiến pháp nước này lệnh cấm “tuyên truyền đồng tính”. “Họ không nên được gọi là gia đình, bởi vì đó là một khái niệm thiêng liêng. Họ không nên nhận con nuôi, vì quyền được phát triển lành mạnh của trẻ em quan trọng hơn nhu cầu có con của các cặp đồng tính”, Semjen nói.
cap chuyen gioi Hungary ket hon anh 8
Tamara cho biết bà đủ tự tin để không bị lung lay trước những động thái cũng như định kiến về cộng đồng LGBT nói chung và người chuyển giới nói riêng. “Thứ gây hại cho trẻ em chính là những gì chính phủ làm. Thế hệ tiếp theo có thể lớn lên với sự thù ghét chúng tôi ngay cả khi họ không biết tại sao”.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận