Tin mới
2
Chung chồng Lê Bê La trên phim, Lucy Như Thảo nhận cái kết đắng
Dự án truyền hình "Phận làm dâu" vừa kết thúc vài ngày sau hơn 2 tháng phát sóng. Bộ phim tạo hiệu ứng mạnh trong khán giả khi có kịch bản hay, dàn diễn viên chắc tay nghề như Lê Bê La, Thúy Diễm, Lương Thế Thành, Huy Cường, Lucy Như Thảo...
Ảnh

Chung chồng Lê Bê La trên phim, Lucy Như Thảo nhận cái kết đắng

Dự án truyền hình "Phận làm dâu" vừa kết thúc vài ngày sau hơn 2 tháng phát sóng. Bộ phim tạo hiệu ứng mạnh trong khán giả khi có kịch bản hay, dàn diễn viên chắc tay nghề như Lê Bê La, Thúy Diễm, Lương Thế Thành, Huy Cường, Lucy Như Thảo...

Đại gia Thủy Nguyên: "Tôi nói Quốc Tuấn là Chí Phèo đúng lúc nhạy cảm"

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2017-10-11 06:10

"Tôi biết phát ngôn của mình không hợp lý, nhất là ở thời điểm đang nhạy cảm về câu chuyện bố con Quốc Tuấn", chủ tịch VIVASO trả lời Zing.vn khi dư luận phản ứng dữ dội.


Đại gia Thủy Nguyên: 'Không để Hãng phim truyện VN thành cái chợ' Theo đại gia Thủy Nguyên, muốn nói người khác phải nhìn lại mình trước đã và điều tổi thiểu với người lịch sử là phải biết chuyện gì nên nói.

Việc đại gia Thủy Nguyên - chủ tịch VIVASO, cổ đông chiến lược của Hãng phim truyện Việt Nam gọi Quốc Tuấn là "Chí Phèo" và có những lời lẽ xúc phạm nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của dư luận những ngày qua.

NSND Thanh Vân cho rằng việc ông Thủy Nguyên nhận xét Quốc Tuấn "đi đâu cũng khóc như mưa" là hành động vô cảm. NSND Lan Hương, đạo diễn Trần Chí Thành, NSƯT Minh Hằng cũng lên án phát ngôn này của chủ tịch VIVASO.

Zing.vn có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thủy Nguyên về phát ngôn bị cho là có phần tàn nhẫn với nghệ sĩ Quốc Tuấn cũng như căng thẳng kéo dài trong quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Chủ tịch VIVASO cho biết đây là lần đầu tiên ông trả lời phỏng vấn trực tiếp một cơ quan báo chí sau hơn 2 tháng là tâm điểm của dư luận.

Dai gia Thuy Nguyen: 'Toi noi Quoc Tuan la Chi Pheo dung luc nhay cam' hinh anh 1
Ông Nguyễn Thủy Nguyên - Chủ tịch Tổng Công tỷ Vận tải Thủy VIVASO, cổ đông chiến lược Công ty CP Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam. Ảnh: Tùng Đoàn.
'Tôi đã phát ngôn ở thời điểm nhạy cảm'

- Việc ông gọi đạo diễn Quốc Tuấn là Chí Phèo với nhận định “đi đâu cũng khóc như mưa” đã gây bức xúc trong dư luận những ngày qua. Phát ngôn đó có phần nhẫn tâm trong hoàn cảnh của Quốc Tuấn, ông có nghĩ như vậy?

- Tôi nói như vậy trong bối cảnh ở Hãng phim truyện Việt Nam, chứ không phải gia đình của Quốc Tuấn. Dư luận đừng đặt hai chuyện đó với nhau. Về câu chuyện của bố con anh Quốc Tuấn, bản thân công ty khi giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn cũng luôn nhớ đến đầu tiên.

Tôi cũng thường nói với công đoàn là cần hỗ trợ gia đình Quốc Tuấn. Nhưng việc nào ra việc đó, không thể lẫn lộn với nhau được. Đang trong bối cảnh này lại nhìn sang chuyện khác, mọi việc sẽ bị đẩy theo hướng khác.

- Trong đoạn ghi âm cuộc họp ngày 29/9 mà các nghệ sĩ cung cấp, ông đã nhiều lần văng tục với đạo diễn Quốc Tuấn và có lời lẽ xúc phạm nghệ sĩ. Với cách hành xử ấy, ông nghĩ mình sẽ 'thu phục' được các nghệ sĩ ở hãng phim?

- Tôi phải nói là anh Tuấn còn định xông lên để đánh tôi. Mới nói được 2-3 câu, anh Tuấn đã bảo tôi không phải là giám đốc, không phải là ông chủ. Thực ra, tôi chỉ định họp bàn công việc. Nhưng muốn họp cũng khó. Tuy nhiên, nhất quyết sau vụ này, tôi sẽ làm triệt để, công ty không thể thành cái chợ được.

Muốn người khác lịch sự với mình, mình cũng phải là người lịch sự trước đã. Tôi cũng là người được học hành đầy đủ, tôi cũng có 20 năm là kỹ sư, 7 năm phục vụ trong quân đội, cũng hiểu đời hiểu người. Nhưng cá nhân tôi cũng đang cảm thấy mình bị xúc phạm nặng nề và tôi rất mệt mỏi.

- Rõ ràng câu chuyện của cha con đạo diễn Quốc Tuấn rất xúc động và truyền cảm hứng về tình yêu thương cho nhiều người. Thật thẳng thắn, ông có thấy tiếc vì đã phát ngôn những lời lẽ như vậy?

- Thực lòng mà nói, khi nói từ tiếc hay không tiếc có nghĩa chưa hiểu thế nào là đúng sai trong câu chuyện này. Tôi nghĩ rằng, ở đây chúng ta phải hiểu đúng vấn đề. Đừng chuyện nọ xọ chuyện kia. Tôi cũng là một con người, tại sao không hiểu chuyện?

Tuy nhiên, tôi thấy rằng phát ngôn đó là không hợp lý, nhất là ở thời điểm đang nhạy cảm về chuyện bố con anh Quốc Tuấn. 

- Sau cuộc họp ngày 29/9, căng thẳng tiếp tục leo thang quanh câu chuyện cổ phần ở hãng phim truyện Việt Nam. Xem ra việc "thâu tóm" hãng phim và khu đất vàng đã không suôn sẻ như ông nghĩ?

- Không phải tất cả nghệ sĩ ở hãng phim đều phản đối đâu, chỉ có một vài người, bạn cứ đếm mà xem, quanh đi quẩn lại chỉ có bấy nhiêu gương mặt. Đừng đánh đồng đấy là tất cả nghệ sĩ ở hãng, việc đó khiến tôi như trở thành một kẻ đối kháng lại với tất cả vậy.

Việc cổ phần ở hãng phim vô cùng phức tạp với rất nhiều vấn đề. Nói thật là tôi cũng rất bức xúc và mệt mỏi.

Ngay sáng nay thôi, tôi cho lắp máy quét vân tay, họ đã gỡ mang đi, tôi vừa trình báo công an đến giải quyết.

Từ chuyện đi cổng trước, cổng sau đến việc dọn phòng cũng bị hiểu sang hướng khác. Cái nhà chứa đạo cụ, phục trang thì bảo là toàn kỷ niệm với xe đạp, khẩu súng. Kỷ niệm thì kỷ niệm nhưng cũng chỉ giữ những thứ cần giữ, giữ hết sẽ thành một đống đổ nát..

Chuyện gì họ cũng có thể vin vào và đổ lỗi là người khác không tôn trọng.

Dai gia Thuy Nguyen: 'Toi noi Quoc Tuan la Chi Pheo dung luc nhay cam' hinh anh 2
Ông Nguyễn Thủy Nguyên khẳng định quá trình cổ phần hóa minh bạch vì vẫn còn hồ sơ. Ảnh: Tùng Đoàn.
'Cổ phần hóa tức là ngân sách nhà nước sẽ có thêm tiền'

- Quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam bị tố là không minh bạch, Tổng công ty Vận tải nghiễm nhiên trở thành cổ đông chiến lược mà không có đối thủ cạnh tranh nào. Ông có thể một lần thắng thắn trả lời về cáo buộc này?

- Đừng nói là không minh bạch, hồ sơ cổ phần hóa còn đó. Hồ sơ đó có cả chữ ký của anh Thanh Vân - người nhiệt tình đi kiện suốt thời gian qua. Anh ấy ký đủ cả, có văn bản không cần ký, anh ấy cũng ký, giờ lại bảo là không minh bạch.

Việc cổ phần hóa có quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Chúng tôi làm hoàn toàn đúng luật doanh nghiệp và không sai điều gì. Giờ tôi cũng mệt mỏi với tranh cãi về vấn đề này, tôi dành thời gian để tập trung vào cải tổ Hãng phim truyện Việt Nam.

Nói thật, nếu chỗ nào có đất như Hãng phim mà đều cho doanh nghiệp thuê thì ngân sách nhà nước thu lại rất nhiều tiền. Người dân đỡ đi được một phần tiền thuế. Trước đây, Hãng phim nợ thuế đất 21 tỷ đồng nhưng công ty của tôi trả rồi, có người trả như vậy, ngân sách sẽ không có chuyện lỗ.

- Trong cuộc họp báo của Hội Điện ảnh Việt Nam cách đây không lâu, Hội và các nghệ sĩ đều cho rằng mục đích thực chất của VIVASO khi “thâu tóm” Hãng phim chỉ là nhằm trục lợi trên mảnh đất vàng?

- Trong kinh doanh phải tính đến nhiều yếu tố, có lợi cái gì và không lợi cái gì. Trong những cái lợi và không lợi cộng lại, nếu tổng giá trị là dương (vẫn lợi - pv) thì tôi mua.

Kinh doanh có pháp luật, chứ đừng bảo trục lợi. Người ta cứ đá xoáy góc độ kinh doanh chứ kinh doanh chả có gì xấu. Người ta thích nói đến tâm hồn nhưng có thực mới vực được đạo.

Tôi nghĩ, việc đầu tiên phải ổn định lại hãng, cứ kiểu “trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã tường” như hiện nay thì không biết là tồn tại với nhau đến bao giờ.

- Việc "thâu tóm" khu đất vàng ở hãng phim truyện VN, ông vừa bàn đến nhà nước sẽ có lợi về ngân sách, sẽ không còn nợ thuế, nợ tiền thuê đất, vậy xin hỏi, cái lợi của riêng cá nhân ông trong thương vụ này là gì?

- Cái lợi của tôi nằm trong lợi ích của công ty tôi. Doanh nghiệp chúng tôi làm gì cũng phải tính đến lợi ích. Tôi chắc chắn rằng, dù là công ty tôi - hay bất kỳ doanh nghiệp nào mua lại hãng phim, họ cũng sẽ làm như tôi, tức là tính đến quá trình cải tổ hãng phim, và tìm nhiều con đường kinh doanh khác nhau.

- Trong đó có sản xuất phim không? 

- Có chứ. Trong quá trình cổ phần, chúng tôi đã cam kết về việc sản xuất phim và sẽ thực hiện đúng cam kết. Tất nhiên, chúng tôi sẽ không dồn tất cả 100% vốn cho công việc này, một phần nào đó, nhưng chắc chắn là có.

Nhưng trước hết, như tôi đã nói ở trên, phải ổn định việc tổ chức ở hãng. Hiện, trên dưới còn chỉ mặt nhau cãi cọ như thế, làm sao dám mời chuyên gia nước ngoài về sản xuất phim? Họ sẽ "bỏ của chạy lấy người".

"Tôi đang trả lương cho cả thời gian họ đi nói xấu và kiện tôi"

- Khi lên tiếng các nghệ sĩ đều khẳng định họ không nhìn thấy ở ông bóng dáng một ông chủ hãng phim. Ví dụ, việc ông yêu cầu họ đi làm ngày 8 tiếng, chấm công bằng vân tay...? 

- Doanh nghiệp nào vào Hãng phim cũng sẽ quản lý như vậy. Biết nghệ thuật là ngành đặc thù, tôi đã quản lý khác bên Tổng công ty Vận tải Thủy đấy chứ. Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú là không phải chấm công bằng dấu vân tay nhưng phải báo cáo là đang làm gì, kết quả thế nào.

Tôi thực hiện theo đúng luật lao động nhưng người ta vẫn kêu ca. Trước 9h đến Hãng phim gần như mấy nghệ sĩ đó không bao giờ đến. Một cơ quan không thể như thế được. Người ta bảo hiện tại chưa có việc, tôi khẳng định là sẽ có việc. Còn không việc thì anh phải đến cơ quan để tôi trả lương, đi đâu anh phải báo cáo.

Không thể có chuyện, tôi cứ trả lương, xong anh đi làm chỗ khác. Anh không thừa nhận tôi là chủ nhưng anh đòi nhận lương của tôi. Trong giờ làm việc mà tôi phải trả lương cho anh, anh lại đi tìm tài liệu để kiện lại tôi. Thử đặt vào địa vị của tôi xem có chấp nhận được không?

- Ông có thể đưa ra một định hướng cụ thể về việc chấn hưng hãng phim, vực dậy quy trình sản xuất phim của hãng để các nghệ sĩ dùng thời gian hữu ích hơn?

- Tôi định mời nước ngoài về đây nhưng trong nhà còn loạn, ẩu đả như thế này thì mời ai. Không cơ quan nào mà chửi nhau náo loạn, cấp dưới cấp trên lời qua tiếng lại như vậy. Nhân viên thì phát ngôn lung tung khắp nơi.

Có lẽ các nghệ sĩ phải biết rằng, các anh mà giỏi thì sống được ở thương trường từ lâu rồi, không cần đến “bầu vú sữa” của nhà nước, đây là bao cấp tàn dư thôi, không thể sống thế mãi được.

Ở thị trường, nhiều đạo diễn, quay phim giỏi, lịch của họ kín đến năm 2020 rồi chứ không chờ vào mấy đồng lương.

Dai gia Thuy Nguyen: 'Toi noi Quoc Tuan la Chi Pheo dung luc nhay cam' hinh anh 3
"Tôi vốn nghĩ rằng trong giới nghệ thuật bao giờ người ta cũng rất vui vẻ, ai nghĩ nơi đây kiện tụng, cờ bạc, đề đóm và bất công như vậy", ông Nguyên nói. Ảnh: Tùng Đoàn.
- Những căng thẳng kéo dài và diễn biến ngày càng phức tạp ở hãng phim có nằm trong tiên liệu của ông khi nhắm mua đơn vị này?

- Đúng là tôi không lường hết được. Tôi vốn nghĩ rằng trong giới nghệ thuật bao giờ người ta cũng rất vui vẻ, ai nghĩ nơi đây kiện tụng, cả cờ bạc, đề đóm và bất công nhiều như vậy. Kiện tụng suốt ngày vì không đi làm vẫn muốn được hưởng lương.

Khi vào đây, tôi chỉ muốn vui vẻ đoàn kết lại nhưng sự việc đang diễn biến đến mức độ như bây giờ. Nhưng tôi sẽ không dừng lại, tôi sẽ nghiên cứu tiếp, đảm bảo về lợi ích xã hội, lợi ích công ty, trong đó có cá nhân tôi.

Tôi cũng đã xem các video, các đoạn ghi âm họ tung lên mạng nhằm bôi xấu, xúc phạm tôi và công ty. Nhưng nhiều quá, tôi không xem hết. Tôi vô cùng mệt mỏi. Chưa kể còn hàng trăm nhân viên của tôi ở công ty vận tải thủy, họ nghĩ gì?

Mấu chốt của các video, ghi âm trên mạng có thể chỉ là, nghệ sĩ ở hãng phim họ  không có niềm tin vào sự quản lý ở một ông chủ như ông - người đã từng thâu tóm VIVASO, và nói như chữ dùng của họ, "đi lên từ một cai thầu xây dựng"?

- Tôi đang đọc rất nhiều tài liệu về việc quản lý nhân sự ở các hãng phim lớn, ở cả đài truyền hình và các mô hình quản lý nghệ thuật để học hỏi. Tôi đã rất cầu thị, đã muốn được trò chuyện "ba mặt một lời", nhưng nhất cử nhất động của tôi đều bị hiểu lệch đi, và gây ra những ầm ĩ không đáng có.

- Giữa những mâu thuẫn, bất đồng gần như không có giải pháp như hiện nay, là người đứng đầu - ông định sẽ làm gì để khắc phục?

- Tôi sẽ thận trọng hơn, trong mọi động thái và phát ngôn.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com


Viết bình luận