Tin mới
5
Bạn nên đổi gấp mật khẩu Instagram
Facebook cho biết hàng triệu mật khẩu Instagram bị lưu trữ trong tình trạng không được mã hóa. Chúng có thể đã bị nhân viên của Facebook đọc được.
Ảnh

Cuộc chiến giữa Mark Zuckerberg và Tim Cook đã bắt đầu

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2018-04-06 04:04

Ngay sau khi CEO Apple lên tiếng chỉ trích Facebook, Mark Zuckerberg lập tức phản hồi rằng lập luận của người đứng đầu Apple rất "lố bịch".

CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã có lời đáp trả lại Tim Cook, sau khi vị Giám đốc điều hành của Apple không những một mà đến hai lần trong tuần trước, chỉ trích mạng xã hội lớn nhất thế giới trong công tác quản lý dữ liệu cũng như vai trò ở thế giới chính trị.

Cook nói với tờ Recode rằng: "Sự riêng tư với chúng ta như là quyền con người, một quyền công dân rất cơ bản", và vì Facebook là dịch vụ miễn phí, người dùng chỉ được xem như sản phẩm được bán lại cho các nhà quảng cáo. Ông cũng nói rằng dù có thể kiếm rất nhiều tiền, song Apple sẽ không bao giờ hành động như Facebook. Ngoài ra, Tim Cook nhận định những công ty như Facebook nên bị kiểm soát bởi chính phủ.

"Bạn hỏi tôi sẽ làm gì nếu như ở trong hoàn cảnh như họ? Tôi sẽ không bao giờ để mình phải rơi vào tình huống như vậy", Tim nói.

Khi nhìn lại mối quan hệ giữa hai tên tuổi nức tiếng làng công nghệ, người ta cũng phát hiện ra cả hai đã từng có những đối đáp trước đây, mà nguyên nhân chủ yếu cũng không quá khác biệt hiện nay.

Hồi tháng 9/2014, Tim Cook viết trong một bức thư gửi đến khách hàng: "Khi sử dụng bất kỳ một dịch vụ trưc tuyến miễn phí nào, bạn không còn là khách hàng. Bạn là sản phẩm của họ".

Cuoc chien giua Mark Zuckerberg va Tim Cook da bat dau hinh anh 1
Tim Cook cho rằng bất kỳ dịch vụ miễn phí nào trên Internet đều biến người dùng thành sản phẩm của nhà phát triển. Ảnh: BI.

Ngay tại thời điểm đó, Facebook cũng đã đối mặt với nhiều khủng hoảng về quyền riêng tư của người dùng, dù không trầm trọng như hiện nay. Câu nói khi ấy của người đứng đầu Táo khuyết không khiến dự luận chú ý nhiều, song có một người không thể im lặng: Mark Zuckerberg.

"Tôi cảm thấy thất vọng khi nhiều người nghĩ rằng các mô hình quảng cáo thì không có chung lợi ích với khách hàng. Điều này thật lố bịch. Bạn nghĩ vì bạn trả tiền cho Apple thì lợi ích của bạn cũng là lợi ích của họ? Nếu lợi ích của bạn cũng là của Apple thì họ đã giảm giá sản phẩm của mình đi nhiều rồi", Mark Zuckerberg nói. Đây cũng là một trong những lần hiếm hoi mà người ta thấy người đứng đầu Facebook thể hiện sự tức giận như thế.

Còn trong cuộc phỏng vấn với Vox mới đây, ông chủ Facebook cho rằng: "Tôi biết nhiều ý kiến nói rằng nếu người dùng không trả tiền cho chúng tôi, thì chúng tôi sẽ không quan tâm đến họ. Điều đó thật hài hước".

Cuoc chien giua Mark Zuckerberg va Tim Cook da bat dau hinh anh 2
Mark Zuckerberg gián tiếp cho rằng nhận định của Tim Cook về Facebook là "lố bịch". Ảnh: BI.

Mark Zuckerberg cũng cho rằng nhiệm vụ của Facebook trong sứ mệnh kết nối thế giới, bao gồm cả việc cung cấp dịch vụ cho nhóm khách hàng không có khả năng trả tiền. Và mặc dù nền tảng của công ty có mối quan hệ mật thiết với các nhà quảng cáo, nhưng Facebook luôn quan tâm đến người dùng cũng như quyền lợi của họ.

Bên cạnh đó, Zuckerberg còn tỏ ý thách thức Apple: "Nếu bạn muốn tạo nên dịch vụ không chỉ phục vụ riêng cho giới nhà giàu, bạn phải có món hàng mà ai cũng có khả năng mua được".

"Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta đừng mắc phải hội chứng Stockholm (hội chứng mô tả con tin bị bắt lâu ngày, từ sợ hãi dần chuyển sang quý mến, phát triển những tính cách giống như kẻ bắt cóc mình, ở đây Zuckerberg ám chỉ người dùng của Apple). Các công ty cũng phải làm việc chăm chỉ hơn nữa để thu hút sự chú ý của người dùng, làm sao để chứng tỏ rằng họ thực sự quan tâm đến khách hàng. Còn mớ lập luận trên đối với tôi mà nói, vô cùng lố bịch", ông nói.

Cuoc chien giua Mark Zuckerberg va Tim Cook da bat dau hinh anh 3
Sự khác biệt giữa hai công ty cũng như hai người đứng đầu sẽ còn lớn hơn nữa theo thời gian. Ảnh: BI.

Theo Business Insider, mối thù hằn của hai tên tuổi công nghệ còn được thấy rõ trong sản phẩm của Apple. Dù từng được hưởng nhiều quyền lợi trên iPhone, Apple đã gỡ bỏ tích hợp sẵn Facebook kể từ iOS 11.

Apple chắc chắn không hoàn hảo, và Zuckerberg cũng có thể đã đúng khi nói Táo khuyết không phải lúc nào cũng đặt khách hàng lên đầu. Facebook là một trong những ứng dụng được tải nhiều nhất trên iPhone. Một cựu quản lý từng cho hay Apple cũng thường xuyên thu thập thông tin từ người dùng để cải thiện các ứng dụng.

Ngoài ra, Táo khuyết cũng nhiều lần thoả hiệp quyền tự do ngôn luận với chính phủ Trung Quốc, dù bị dư luận trên thế giới lên tiếng phản đối.

Nhưng có một điều rõ ràng, Apple là công ty bán thiết bị để kiếm lợi nhuận, họ không cần sống nhờ quảng cáo như Facebook. Đây là điểm khác biệt chính giữa hai công ty nổi tiếng ở Silicon Valley, và sự khác biệt này sẽ còn lớn hơn nữa theo thời gian.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com


Viết bình luận