Tin mới
4
iPhone biến đàn ông thành đồng tính?
Một người dùng Nga đâm đơn kiện Apple vì cho rằng giới tính của mình đã đổi từ "chuẩn đàn ông" sang đồng tính sau khi dùng iPhone.
Ảnh

iPhone biến đàn ông thành đồng tính?

Một người dùng Nga đâm đơn kiện Apple vì cho rằng giới tính của mình đã đổi từ "chuẩn đàn ông" sang đồng tính sau khi dùng iPhone.

Cùng theo chân chàng trai đam mê lập trình và hiện đang du học và định cư và làm việc tại Mỹ

Đăng bởi Đại Dương | 2019-06-24 05:06

Vũ Nguyễn Thiện Ân (Sinh Năm 1998) hiện đang là học sinh đại học năm ba tại trường Northeastern Illinois University và làm việc tại USA, thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
 

Ân cùng gia đình chụp ảnh lưu niệm tại nhà thờ


Ân từng theo đuổi sự nghiệp phát triển web. Tính đến thời điểm hiện tại, anh là nhà sáng lập của 1 công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Một trong số đó là CTVFace, nơi hỗ trợ về công việc online marketing và giúp người bán hàng quàng cáo sản phẩm của họ cho khách hàng một cách hiệu quả.
Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cuộc sống của lập trình viên Ân mà chùng tôi đã phòng vấn trong sáng ngày 14 tháng 6 năm 2019.
Công việc kiếm sống của bạn là gì?
Mình hiện đang làm việc tại một hãng cũng khá là tai tiếng tại mỹ tên là Shure.
 

Ân đang đi thực tập tại Shure ( Ngồi vị trí thứ nhất từ trái qua phải)

Không gian làm việc của bạn trông thế nào?
Mình cảm thấy thoải mái trong môi trường làm việc tối giản, vậy nên bàn làm việc thường chỉ có những thứ thực sự cần thiết
Bạn học lập trình từ bao giờ? Học ở đâu và bằng cách nào?
Mình được mua chiếc máy tính đầu tiên khi học tiểu học. Hàng tuần một người bạn của bố mẹ đến dạy mình những kiến thức cơ bản. Mình vẫn nhớ đã thích thú thế nào khi lần đầu tự viết một phần mềm thao tác mọi hoạt động thật trên google chrome mà người dùng yêu cầu.
Mình tiếp tục làm những thứ theo sở thích như viết chatbot cho ứng dụng DC++ hoặc tạo một trang web cho bố. Khi phiên bản mới của framework Meteor phát hành, mình hào hứng bắt tay vào viết một ứng dụng web trên nền tảng này.
Hầu hết kiến thức của mình tích lũy từ thông tin tìm được trên internet. Thông thường mình sẽ tìm một chủ đề lớn, sau đó đào sâu vào từng góc cạnh của chủ đề này.
Bạn có thể chia sẻ một chút về thời gian biểu của bản thân?
Mình thích dậy sớm khi không gian còn yên tĩnh. Mình bắt đầu bằng việc lên kế hoạch trong ngày, uống chút nước trái cây và bắt tay làm việc sau bữa sáng. Mình cũng dành thời gian để rà soát lại những sự kiện quan trọng xảy ra ngày hôm trước.
Trong một tuần làm việc, một ngày rưỡi đầu mình dành để hoạch định chiến lược và dành thứ Sáu để rà soát lại mọi thứ. Giữa hai mốc đó, mình để thời gian trong tuần tập trung làm việc và tránh bị xao lãng.
2 lần mỗi tuần, mình sẽ sắp lịch để đi ăn trưa cùng ai đó đã lâu không gặp.
Lịch hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm của mình cũng như vậy. Mình thích lập kế hoạch từ đầu và rà soát lại mọi thứ khi kết thúc để rút kinh nghiệm. Tháng nào mình cũng dành thời gian sắp lại những bức ảnh đã chụp. 
Và thỉnh thoảng mình cũng hay cover vài bài hát việt cùng bạn bè cho khuây khỏa đầu óc.
Các bạn có thể nghe vài bài mà mình cover cùng một người bạn, mình làm cho vui thôi, nên cũng ko áp lực gì cả. 
https://www.facebook.com/dammeamnhacpage/videos/1482175908549569/?v=1482175908549569
https://www.youtube.com/watch?v=tUxkHHnKpg4
 

 

Ân đang thu âm một bài hát cùng với bạn bè thân thích

 

Bạn có biết điều gì đặc biệt khiến người khác phải ngạc nhiên?


Lập trình không phải môn khoa học thần bí. Nó chủ yếu liên quan đến việc mày mò thông tin trên internet.
Bạn làm việc cùng ai?
Mình làm việc cùng một vài người bạn. Đó là những người đã đồng hành cùng mình suốt 5 năm qua.
Đâu là con đường sự nghiệp điển hình đối với nghề hiện tại của bạn?
Là một lập trình viên, mình đã có thể chọn lựa con đường an toàn, nhưng mình quyết định bỏ lại điều đó sau lưng. Giờ công việc của mình là làm những gì công ty cần. Thường những công việc này đòi hỏi mình vượt qua giới hạn của bản thân. Chính nhờ vậy mình luôn có cơ hội học hỏi kiến thức mới và không ngừng hoàn thiện. Hiện mình không có lộ trình sự nghiệp cố định, vậy nên có thể trở thành bất cứ ai mà mình mong muốn.
Kế hoạch tiếp theo của bạn là gì?
Thay vì đi chuyên sâu, mình chọn phát triển kỹ năng theo chiều rộng để trải nghiệm càng nhiều càng tốt và tìm hiểu mỗi thứ một chút. Mình giống một chú vịt vừa biết bay vừa biết bơi, nhưng không siêu đẳng kỹ năng nào cả. Mình hy vọng sẽ tìm ra một con đường giao thoa để tận dụng hết kỹ năng vốn có của bản thân.
Nếu phải thay đổi bạn sẽ chọn ngành nghề nào? Liệu bạn có đủ khả năng thay đổi?
Mình hài lòng với công việc hiện tại và không muốn thay đổi.
Kỹ năng nào làm nên một lập trình viên giỏi? Những ai sẽ không phù hợp với nghề này?
Một số kỹ năng hữu ích có thể kể đến như:
 

  • Tư duy phân tích tốt.
  • Ham thích tìm tòi.
  • Tỉ mỉ và cẩn thận.

 

Phần yêu thích của bạn trong công việc là gì?

Mình thích những công việc có thể thấy kết quả ngay, chẳng hạn như thay đổi một chương trình chỉ bằng vài dòng code. Mình không hợp với những việc kiểu thiết kế một nhà máy điện hạt nhân, đó là dạng công việc mà người ta phải đợi vài năm để thấy thành quả.
Điều gì khiến bạn chán nản? Khó khăn và rủi ro trong nghề này là gì?
Thời nay để lướt web bạn không cần phải học cách chọn cấu hình RAM phù hợp nữa. Tương tự như vậy, có nhiều chương trình được viết sẵn ngoài kia giúp bạn tiết kiệm khá nhiều công sức.
Sẽ chẳng vui vẻ nếu ai đó bắt mình viết lại mô-đun đăng nhập trong khi có thể tận dụng những thứ có sẵn. Có vô vàn giải pháp cho cùng một vấn đề và làm như vậy thật là thiếu hiệu quả.
Công việc của bạn có ổn định không? Bạn thường làm bao lâu cho một công ty?
Hiện tại mình khá tự tin sẽ không thất nghiệp được.
Mình sẽ ở lại với công việc chừng nào còn có thể tập trung vào nhiệm vụ, có cơ hội cải thiện kỹ năng và học thêm điều mới. Nếu công việc thiếu những điều kiện trên, mình có thể sẽ nghĩ đến một cơ hội mới.
Nếu được thay mặt cho tất cả lập trình viên đưa ra một yêu cầu, bạn sẽ yêu cầu điều gì?
Xin đừng viết lại một đoạn code hai lần.  
Bạn kiếm được bao nhiêu từ nghề này (khi mới vào nghề, khi bắt đầu có kinh nghiệm và khi đã là một tay “lão luyện”)?
Mình may mắn có cơ hội xây dựng công việc kinh doanh từ số tiền dành dụm trong nhiều năm. Mình hy vọng sẽ sớm trang trải được chi phí vận hành, còn hiện tại đam mê đang là động lực để mình tiếp tục cố gắng.
Theo bạn đâu là cách tốt nhất để học lập trình?
Mỗi người lại có cách riêng để học vậy nên khó có câu trả lời chung. Với mình, cách học dễ nhất là thực hành trên dự án. Mỗi khi gặp khó, mình sẽ tìm ai đó để hỏi trực tiếp.
Điều gì khiến cho lập trình là một kỹ năng đáng để học?
Trước hết, học lập trình giống như học ngoại ngữ. Lập trình giúp bạn hiểu thêm các nền văn hóa hay thậm chí thay đổi bản thân nếu bạn đã sẵn sàng. Thêm nữa, nghề lập trình chắc chắn vẫn sẽ tồn tại trong một vài thập kỷ tới (ít nhất cho đến khi trí thông minh nhân tạo thay thế).

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com


Viết bình luận