Tin mới
Ảnh
​Chào năm mới 2024
Biển người đổ về các khu vực trung tâm ở Hà Nội, Huế, TP HCM, Cần Thơ... đón thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, với mong ước đất nước ngày càng hưng thịnh.

sunwin | sunwin

Con phố có nhiều ngôi mộ nằm sát nhà dân ở Hà Nội

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2023-03-27 12:03

Người dân phố Giáp Nhị (quận Hoàng Mai, Hà Nội) dần quen với cảnh những ngôi mộ nằm cạnh nhà trong nhiều thập kỷ.


Dọc theo ngõ 88 phố Giáp Nhị, nhiều ngôi mộ nằm trước cửa nhà dân. Các ngôi mộ nằm san sát nhau trong diện tích đất sinh hoạt, khoảng cách tới cửa nhà có thể tính bằng vài bước chân.


Theo ghi nhận, những ngôi mộ cổ này đã có cách đây từ khoảng trăm năm trước, thuộc về nhiều dòng họ khác nhau.


Sau khi quy hoạch đường làng ngõ xóm, chính quyền vẫn để những ngôi mộ này tồn tại. Người dân cũng không di dời do lo ngại về vấn đề tâm linh.


Chuyển đến ngõ 88 Giáp Nhị sống đã hơn 10 năm nay, anh Chiến đều dâng lễ, thắp hương tới các ngôi mộ xung quanh nhà mình vào mùng 1 và ngày 15 Âm lịch hàng tháng. Cũng theo anh, thân nhân của người đã khuất chỉ đến thăm vào ngày giỗ hoặc dịp lễ, Tết.


Một số ngôi mộ không có người đến thăm đã nhiều năm nên người dân tự nguyện nhổ cỏ, dọn dẹp, thắp hương nhằm giữ gìn vệ sinh khu phố và cầu an cho gia đình. “Với quan niệm ‘trần sao âm vậy’, mình không xâm phạm đến người dưới, người dưới cũng vậy nên gia đình tôi chưa bao giờ cảm thấy lo lắng. Thậm chí, sau khi sống ở đây 3 năm, tôi còn quyết định mua nhà sát mộ”, anh Chiến cho biết.


Khi có vô số ngôi mộ nằm rải rác xen lẫn cùng các ngôi nhà, người dân nơi đây dần quen với việc sống chung với nghĩa địa.


Tuy nhiên, có trường hợp một ngôi mộ nằm chắn phần lớn mặt tiền của nhà dân. Vì vậy, lối đi của ngôi nhà này chỉ vừa đủ cho một người qua lại.


Ngoài những ngôi mộ nằm xen kẽ cùng nhiều nhà dân, cũng có ngôi mộ nằm giữa vỉa hè, án ngữ lối di chuyển của người đi bộ.


Cách ngõ 88 Giáp Nhị khoảng 50 m, nghĩa trang Thịnh Liệt đã được quy hoạch nhưng số lượng mộ quá nhiều nên không thể tập trung hết vào một khu.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận