Tin mới
2
Mưa dông kéo dài trên khắp cả nước
Miền Bắc tiếp diễn đợt mưa lớn đến hết ngày 24/5, sau đó duy trì trạng thái âm u, nhiều mây đến hết tháng. Tuần này, Nam Bộ và Tây Nguyên cũng thường xuyên có mưa dông.
Ảnh
Trẻ vùng cao nghịch băng ngày giá rét
Thời tiết rét đậm, nhưng nhiều em nhỏ tại thôn Lao Xa (xã Sủng Lả, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) hồn nhiên chơi đùa cùng băng tuyết.
Ngư dân hối hả chuyến biển cuối năm
Những ngày cận Tết, cảng Hòn Rớ tấp nập tàu cá đến và đi. Một số người tất bật bán những mẻ cá cuối để ăn Tết, số còn lại ra khơi cho kịp chuyến đầu năm Nhâm Dần 2022.

Mưa dông kéo dài trên khắp cả nước

Miền Bắc tiếp diễn đợt mưa lớn đến hết ngày 24/5, sau đó duy trì trạng thái âm u, nhiều mây đến hết tháng. Tuần này, Nam Bộ và Tây Nguyên cũng thường xuyên có mưa dông.

Chủ tịch huyện ở Thanh Hóa nói gì về dãy lều cách ly người hồi hương

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2022-01-26 10:01
"Lều, lán có từ làn sóng dịch thứ 4 cho người lao động về tránh dịch, không phải bây giờ mới dựng", Chủ tịch UBND huyện Như Xuân nói.

Trao đổi với PV chiều 25/1, ông Nguyễn Đức Đồng (Chủ tịch UBND huyện Như Xuân, Thanh Hóa) giải thích việc xã Thanh Phong dựng lều, lán để cách ly người dân về quê ăn Tết.

Theo ông Đồng, số lều, lán này được xã dựng lên từ khi có làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 (tháng 4/2021 - PV) để đón người lao động ở miền Nam và các nơi khác về quê tránh dịch.

“Dãy lều, lán có từ năm ngoái, không phải bây giờ mới làm để đón người dân về quê cách ly, ăn Tết”, vị Chủ tịch huyện khẳng định.


Một lán cách ly tại xã Thanh Phong. Ảnh: Như Thanh.

Cũng theo ông Đồng, hôm 22/1, Bộ Y tế mới có văn bản đề nghị các tỉnh, thành hướng dẫn người dân về quê dịp Tết thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch và không phải cách ly y tế.

Còn trước đó, tỉnh Thanh Hóa vẫn có hướng dẫn người về từ vùng dịch cấp độ 3, 4 phải cách ly 7-14 ngày tùy trường hợp. Vì thế, số người hiện nay ở lều, lán là đã cách ly từ trước.

“Chúng tôi đang chỉ đạo rà soát, xét nghiệm nhanh cho họ. Nếu đủ điều kiện, địa phương sẽ cho họ về nhà”, ông Đồng nói.

Chủ tịch UBND huyện Như Xuân khẳng định huyện không chỉ đạo địa phương làm trái với văn bản của Chính phủ, Bộ Y tế và tỉnh về vấn đề cách ly người dân về quê ăn Tết.

"Huyện đang có 2 khu cách ly tập trung nhưng không ai ở cả, phải thuê bảo vệ trông coi. Còn trường hợp xã Thanh Phong trong quá trình thực hiện nếu làm sai vấn đề gì, huyện sẽ cho kiểm tra để chấn chỉnh, nếu nặng sẽ xử lý", ông Đồng nói thêm.

dung leu lan cach ly nguoi dan anh 2Dãy lều, lán ở xã Thanh Phong. Ảnh: Như Thanh.

Trước đó, chính quyền và người dân xã Thanh Phong cùng nhau dựng lều, lán bằng tre, nứa trong khuôn viên nhà văn hóa thôn Quang Hùng cũ và trung tâm văn hóa để làm nơi cách ly. Mỗi phòng rộng khoảng 5 m2.

Thời gian qua, những lều, lán đó tiếp tục được tận dụng để người thuộc diện cách ly ở, theo dõi sức khỏe khi trở về địa phương ăn Tết.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thanh Phong, lý giải việc đưa người dân vào lều, lán cách ly "xuất phát từ nguyện vọng của người dân".

Từ giữa tháng 1 đến nay, địa phương có hơn 300 người trở về, trong đó khoảng 200 trường hợp thuộc diện cách ly 7 ngày tại nhà. Họ đều được đưa đến cách ly ở lán hoặc nhà văn hóa thôn do nhà riêng không đủ điều kiện. Trong quá trình cách ly, địa phương phát hiện hai người mắc Covid-19.

"Tuy nhiên, việc giám sát ở lán được thực hiện tốt nên dịch bệnh không lây lan ra cộng đồng", ông Tuấn nói.

Hôm 22/1, Bộ Y tế tiếp tục có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê đón Tết cổ truyền. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.

Đây là lần thứ hai trong một tuần qua Bộ Y tế lên tiếng về việc này, sau khi báo chí phản ánh nhiều địa phương ban hành quy định cách ly người về quê ăn Tết gây khó cho người dân.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...