Tin mới
Ảnh

CEO Google lý giải vì sao ảnh ông Trump xuất hiện khi tìm từ "idiot"

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2018-12-13 04:12
Ông Sundar Pichai cho biết kết quả hiển thị do người dùng xếp hạng và đánh giá, Google hoàn toàn không can thiệp để hiển thị nội dung này.

Tại buổi điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện, CEO Google, ông Sundar Pichai đã trả lời hàng loạt câu hỏi liên quan đến quyền riêng tư, việc thu thập dữ liệu người dùng cũng như vấn đề kiểm duyệt nội dung tại Trung Quốc.

Bên cạnh những cáo buộc về việc Google cố tình làm sai lệch kết quả tìm kiếm, nghị sĩ Zoe Lofgren cũng yêu cầu CEO Sundar Pichai giải trình nguyên nhân hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện khi tìm kiếm cụm từ "idiot" (gã ngốc).

"Ngay lúc này, khi tôi tìm kiếm từ khóa 'idiot' trên Google, kết quả hiển thị ra hình ảnh của Tổng thống Trump. Làm thế nào điều đó có thể xảy ra? Cơ chế hoạt động của công cụ tìm kiếm này như thế nào?", bà nói.

CEO Google ly giai vi sao anh ong Trump xuat hien khi tim tu 'idiot' hinh anh 1
Kết quả hiển thị khi người dùng tìm kiếm từ khóa "idiot".

"Chúng tôi cung cấp dịch vụ tìm kiếm cho bất cứ từ khóa nào người dùng nhập, chúng tôi đã thu thập và lưu trữ bản sao của hàng tỷ trang web trong kho dữ liệu của mình. Những từ khóa người dùng tìm kiếm sẽ được so sánh, đối chiếu với các trang web, sau đó xếp hạng chúng dựa trên 200 tiêu chí khác nhau như mức độ liên quan, thời gian, độ phổ biến, cách người khác sử dụng nó".

"Dựa vào đó, chúng tôi sẽ cố gắng xếp hạng và đưa ra kết quả tìm kiếm phù hợp nhất cho người dùng. Quy trình được đánh giá và thực hiện hoàn toàn khách quan, đây là cách mà hệ thống đang hoạt động", ông Pichai giải trình.

"Vậy không phải là có một người ngồi sau màn hình và đưa ra kết quả tìm kiếm cho người dùng? Về cơ bản, đây là kết quả do người dùng tạo ra và xếp hạng?", bà Lofgren tiếp lời.

"Năm ngoái chúng tôi đã phục vụ hơn 3 nghìn tỷ lượt tìm kiếm. Trong số đó, mỗi ngày có khoảng 15% số lượt tìm kiếm mà Google chưa từng thấy trước đây. Quy mô hoạt động của chúng tôi không cho phép sự can thiệp thủ công vào bất kỳ kết quả tìm kiếm nào", CEO Sundar Pichai đáp.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận