Tin mới
3
Britney Spears và em gái đấu khẩu
Britney Spears cho rằng em gái lợi dụng mình để PR cuốn hồi ký mới. Trong khi đó, Jamie Lynn nói luôn ủng hộ chị, mong muốn nữ ca sĩ bỏ qua tất cả để tiến về phía trước.
4
Nữ diễn viên Lưu Lam Khê qua đời
Lưu Lam Khê là diễn viên nổi tiếng trên màn ảnh Đài Loan thập niên 1980-1990. Nữ nghệ sĩ từng gây ấn tượng với nhiều vai diễn đặc sắc trong phim của nhà văn Quỳnh Dao.
5
Phạm Băng Băng không còn cơ hội trở lại
"The 355" được xem tác phẩm tiềm năng để Phạm Băng Băng cứu vớt sự nghiệp sau bê bối trốn thuế. Tuy nhiên, phim ra mắt thất bại ở thị trường Hollywood.
Ảnh

Britney Spears và em gái đấu khẩu

Britney Spears cho rằng em gái lợi dụng mình để PR cuốn hồi ký mới. Trong khi đó, Jamie Lynn nói luôn ủng hộ chị, mong muốn nữ ca sĩ bỏ qua tất cả để tiến về phía trước.
Nữ diễn viên Lưu Lam Khê qua đời

Lưu Lam Khê là diễn viên nổi tiếng trên màn ảnh Đài Loan thập niên 1980-1990. Nữ nghệ sĩ từng gây ấn tượng với nhiều vai diễn đặc sắc trong phim của nhà văn Quỳnh Dao.

Ca sỹ chuyển giới nói gì về luật công nhận người chuyển giới?

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2015-11-30 10:11

Ca sỹ Lê Duy, Lâm Chi Khanh, Hương Giang Idol… đã rất xúc động khi bày tỏ cảm xúc của mình về luật công nhận người chuyển giới mà Quốc hội vừa thông qua.

Ngày 24/11 vừa qua, 399 trong tổng số 446 đại biểu có mặt ở hội trường Quốc hội đã tán thành những điều khoản mới trong Bộ luật Dân sự (sửa đổi) quy định về chuyển đổi giới tính và các quyền, nghĩa vụ liên quan.

Theo đó, Điều 37 của Bộ luật này quy định: “Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan”. Bộ luật Dân sự (sửa đổi) sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/1/2017, lùi nửa năm so với dự kiến trước đó.

Nhiều ca sỹ chuyển giới nói riêng như: Cindy Thái Tài, Lê Duy, Lâm Chí Khanh, Hương Giang Idol đã rất vui mừng và xúc động trước tin vui này. Nhiều người đã không cầm được nước mắt hoặc không tin những điều Quốc hội vừa thông qua là sự thật. Ca sỹ Hương Giang Idol còn cho rằng đây là một bộ luật thấm đẫm tính nhân văn và tình người.

Lâm Chi Khanh: Sẽ đổi tên, làm lại giấy tờ và kết hôn năm 40 tuổi

Đây là một tin đầy tốt lành đối với cộng đồng người chuyển giới, nhất là những người hoạt động nghệ thuật như tôi. Tôi thấy vui, rất hạnh phúc và biết ơn các cấp lãnh đạo.

Bấy lâu chúng tôi sống giữa đất nước, quê hương và đồng bào mình… mà đôi lúc có cảm giác mình không thuộc về nơi này. Bởi vì những cản trở về mặt pháp lý khiến chúng tôi không được thuận tiện trong giao dịch công việc, trong việc làm giấy tờ hoặc đăng ký kết hôn.

Lâm Chi Khanh chờ đến ngày luật thi hành để đăng ký kết hôn và tổ chức đám cưới.
Lâm Chi Khanh chờ đến ngày luật thi hành để đăng ký kết hôn và tổ chức đám cưới.

Ngay khi biết Quốc hội thông qua Bộ luật Dân sự (sửa đổi) trong đó có quy định về chuyển giới và các quyền, nghĩa vụ có liên quan tôi đã nghĩ ngay tới việc làm lại giấy tờ như: hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh, bằng lái xe… Tôi cũng sẽ đổi tên để phù hợp với giới tính của mình hiện tại.

Tôi đang cân nhắc giữa việc lấy tên Lâm Chi Khanh hay Lâm Khánh Chi. Tên Lâm Khánh Chi là Đàm Vĩnh Hưng, Nguyên Vũ và rất nhiều nghệ sỹ khuyên nên lấy vì nó ý nghĩa. Tên Khánh Chi rất nữ tính và dịch ngược lại cũng có nghĩa là Chí Khanh.

Và nếu chuẩn là vào năm 2017 luật này có hiệu lực thì đúng năm đó tôi sẽ kết hôn và tổ chức đám cưới. Đa phần những người quyết định chuyển giới là vì họ mong muốn được sống đúng với giới tính của mình nhưng cũng nhằm mưu cầu hạnh phúc hôn nhân. Trước tôi đã tính kết hôn nhiều lần nhưng lòng vẫn đầy nơm nớp, lo lắng, không tự tin… vì pháp luật vẫn chưa công nhận hôn nhân của người chuyển giới. Bây giờ có luật rồi, tôi có thể đường đường chính chính làm lễ cưới thật hoành tráng.

Năm 2017 cũng là năm tôi tròn 40 tuổi. Tôi dự định sẽ tổ chức lễ cưới thật to với ý nghĩa “cô dâu 40 tuổi” đồng thời là đám cưới đầu tiên công khai của cộng đồng người chuyển giới Việt Nam.

Ca sỹ Lê Duy: Đã có thể đàng hoàng đi đăng ký kết hôn

Ngay khi có người bạn báo tin này tôi đã không tin. Tôi lập tức vào mạng đọc đi đọc lại hàng chục lần cái tin có 399 trong tổng số 446 đại biểu có mặt ở hội trường Quốc hội tán thành việc thông qua Bộ luật quy định các quyền và nghĩa vụ cho người chuyển giới ở Việt Nam. Mỗi lần đọc là nước mắt lại rơi. Tôi vui là một phần nhưng tôi xúc động nhiều hơn. Xúc động vì Quốc hội dù phải bàn tính nhiều chuyện đại sự nhưng vẫn không quên giành sự quan tâm cho những người chuyển giới, những thân phận nhỏ bé trong xã hội.

Tôi và chồng tôi đã sống với nhau gần 10 năm. Và tôi đã từng thầm ước được một lần đến trụ sở của phường để đăng ký kết hôn như bao đôi uyên ương khác nhưng tôi đã phải nhiều lần gác lại ước mơ này. Bây giờ, với luật này, vợ chồng tôi đã có thể đàng hoàng đi đăng ký kết hôn để không chỉ vợ chồng trên danh nghĩa mà cả trên giấy tờ pháp lý, được xã hội công nhận.

Vợ chồng ca sỹ Lê Duy đã sống với nhau gần 10 năm, họ chỉ chờ đến ngày được đàng hoàng đi đăng ký kết hôn để đúng nghĩa vợ chồng.
Vợ chồng ca sỹ Lê Duy đã sống với nhau gần 10 năm, họ chỉ chờ đến ngày được đàng hoàng đi đăng ký kết hôn để đúng nghĩa vợ chồng.

Tôi là nghệ sỹ nên phải thường xuyên di chuyển bằng máy bay nhưng có không ít lần tôi bị hải quan mời vào phòng riêng để xác minh lại thông tin do trên giấy tờ là nam mà người ngoài là nữ. Nhưng từ năm 2017, tôi sẽ không phải chịu đựng những tình huống oái oăm đó nữa. Tôi sẽ được làm lại giấy tờ tùy thân để tôi là nữ giới.

Tôi thật sự không nghĩ Việt Nam lại sớm thông qua luật công nhận quyền và nghĩa vụ của người chuyển giới đến vậy. Đây là một bước tiến vượt bậc mà một đất nước đang trên đà phát triển như đất nước mình phải khiến những nước văn minh nhìn nhận lại chính họ.

Ca sỹ Hương Giang Idol: bộ luật thấm đẫm tính nhân văn và tình người

Tôi thật sự rất bất ngờ. Tôi có theo dõi Quốc hội và khi nghe các đại biểu đưa vấn đề về việc thông qua bộ luật dành cho người chuyển giới nhưng tôi không hy vọng lắm. Và khi biết bộ luật này đã được thông qua thì tôi thấy vui mừng lắm. Đây thực sự là một bộ luật thấm đẫm tính nhân văn và đầy tình người.

Với luật này, những người chuyển giới sẽ được “tháo bớt gông” về mặt pháp lý. Họ đã vượt qua bao nhiêu khó khăn để được làm nữ giới và nay họ sẽ chính thức là nữ giới. Họ sẽ được hưởng quyền như những người phụ nữ bình thường khác.

Hương Giang Idol coi luật công nhận người chuyển giới là bộ luật của nhân văn và tình người.
Hương Giang Idol coi luật công nhận người chuyển giới là bộ luật của nhân văn và tình người.

Trước nay, kết hôn cũng là chuyện xa vời với những người chuyển giới vì không được pháp luật chấp nhận. Những người chuyển giới thường trao gửi tình yêu cho người nước ngoài bởi cơ hội kết hôn cao hơn do nước ngoài dễ công nhận người chuyển giới hơn. Từ nay, những người chuyển giới Việt Nam không cần phải “lấy chồng xa xứ” nữa mà có thể lấy chồng và yêu những người đàn ông Việt.

Điều cuối cùng tôi muốn nói, cách đây 10 năm, những người chuyển giới như tôi chấp nhận sống không cần đấu tranh cho quyền của họ bởi lúc đó họ đang lạc lõng. Bây giờ, ngày càng xuất hiện nhiều cá nhân, trường hợp có tiếng nói để kêu gọi các tổ chức, các đoàn thể xã hội, các phương tiện truyền thông đấu giúp họ nói lên tiếng nói của mình, đòi được thừa nhận, được công nhận. Tôi cảm thấy những nỗ lực của bản thân và của bao nhiêu người khác trong việc “đấu tranh” đòi quyền lợi cho những người chuyển giới đã được đền đáp xứng đáng.

Theo Dân trí

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận