Tin mới
3
Cứu 10 ngư dân trên tàu cá bị chìm giữa biển
Sau nhiều giờ tàu bị mắc cạn, 10 ngư dân rơi xuống biển do gặp sóng to gió lớn khi cách đất liền 17 hải lý. Bộ đội biên phòng Sóc Trăng đã tổ chức cứu nạn thành công.
Ảnh

Cứu 10 ngư dân trên tàu cá bị chìm giữa biển

Sau nhiều giờ tàu bị mắc cạn, 10 ngư dân rơi xuống biển do gặp sóng to gió lớn khi cách đất liền 17 hải lý. Bộ đội biên phòng Sóc Trăng đã tổ chức cứu nạn thành công.

Cá mái chèo liên tục dạt vào bờ biển Quảng Bình

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2018-06-03 06:06

 Sau khi phát hiện cá mái chèo dạt vào bờ biển, ngư dân ở Quảng Bình đã tổ chức chôn cất loài cá được xem là "thần biển" này.

Sáng sớm 3/6, trong lúc thả lưới bắt cá, anh Đặng Hùng, ngư dân thôn Ngoại Hòa, xã Hải Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình), phát hiện 2 con cá mái chèo lớn dạt vào bờ biển. 

Ca mai cheo lien tuc dat vao bo bien Quang Binh hinh anh 1
Ngư dân đào hố chôn cá mái chèo dạt vào bờ biển. Ảnh: Người dân cung cấp.

Cả hai con cá mái chèo đều đã chết, dài lần lượt 4 m và 5 m, nặng từ 25 đến 30 kg. Nhiều người dân địa phương đã kéo đến xem cá. Những ngư dân cao tuổi thuộc Hội ngư dân xã Hải Trạch đã bày trí mâm cúng trang trọng trước khi thực hiện nghi lễ chôn cất 2 con cá này.

"Ngư dân địa phương gọi loài cá này là ngài, hoặc cá phớn, cá ngài.... Lễ cúng bao gồm vàng bạc, hoa quả và một số đồ lễ khác được bày biện ra trước khi cá được chôn cất theo phong tục", ông Nguyễn Duy Huy, Chủ tịch UBND xã Hải Trạch, trả lời Zing.vn.

Ca mai cheo lien tuc dat vao bo bien Quang Binh hinh anh 2
Cá mái chèo được ngư dân phát hiện dạt vào bờ biển thuộc xã Hải Trạch. Ảnh: Người dân cung cấp.

Sáng cùng ngày, ngư dân xã Đức Trạch (huyện Bố Trạch) cũng thực hiện nghi lễ chôn cất một con cá mái chèo dài khoảng 4 m, nặng gần 30 kg mắc lưới một tàu cá.

"Ngư dân trên một tàu cá đã đưa con cá về bờ, làm lễ chôn cất theo phong tục vì coi trọng loài cá được cho là thần biển", ông Hồ Đăng Chiến, Chủ tịch UBND xã Đức Trạch, nói. 

Cá mái chèo còn được ngư dân vùng bắc Quảng Bình gọi là cá phớn, cá hố rồng, hoặc một cách trang trọng là "ngài". Mỗi khi loài cá này dạt vào bờ biển, ngư dân thường tổ chức chôn cất cùng lễ cúng theo phong tục.

Cá mái chèo còn được ngư dân xem là vị thần linh thiêng, giúp những người đi biển ra khơi thuận buồm xuôi gió, đánh bắt được nhiều tôm cá. Cá mái chèo còn được xem là loài cá báo hiệu động đất hoặc thay đổi môi trường biển. 

Ca mai cheo lien tuc dat vao bo bien Quang Binh hinh anh 3
Cá mái chèo dạt vào 2 xã vùng biển Quảng Bình là Hải Trạch (dấu đỏ) và Đức Trạch. Ảnh: Google Maps.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com


Viết bình luận