Tin mới
1
Bên trong nhà kho bí mật của Intel tại Costa Rica
Trước khi có cơ sở này, đôi lúc các chuyên gia của Intel phải lên mạng tìm mua lại những chip do công ty sản xuất cách đó vài năm, phục vụ cho việc nghiên cứu bảo mật.
5
Email của FBI bị hack
Một địa chỉ email với tên miền từ FBI đã gửi đi cảnh báo giả về bảo mật.
Ảnh

Bên trong nhà kho bí mật của Intel tại Costa Rica

Trước khi có cơ sở này, đôi lúc các chuyên gia của Intel phải lên mạng tìm mua lại những chip do công ty sản xuất cách đó vài năm, phục vụ cho việc nghiên cứu bảo mật.

Buộc các tiểu hành tinh lại bằng dây để tránh va chạm với Trái Đất

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2020-06-25 01:06
Hệ thống dây cáp trước đây vốn được sử dụng cho thang máy không gian, kết nối Mặt Trăng và Trái Đất, giờ đây có thể được dùng để buộc các tiểu hành tinh lại với nhau.

Rất nhiều biện pháp ngăn chặn các tiểu hành tinh khỏi va chạm với Trái Đất đã được đề xuất, bao gồm việc dùng đầu dò đâm vào tiểu hành tinh nhằm khám phá khối lượng và thành phần của chúng, từ đó kiểm soát sự chệch hướng. Thế nhưng, kế hoạch này gặp khá nhiều rủi ro, vì có thể vô tình tạo ra những mảnh vỡ rơi xuống Trái Đất.

May mắn thay, các nhà khoa học giờ đây đã có giải pháp khác an toàn hơn. Theo Parabolic Arc, nhà nghiên cứu Flaviane Venditti và đồng nghiệp tại trường Đại học Trung tâm Florida đã đề xuất sử dụng hệ thống dây cáp để ngăn chặn tác động của các tiểu hành tinh.

Cụ thể, hệ thống dây cáp trước đây vốn được sử dụng cho những mục đích như thang máy không gian, kết nối giữa Mặt Trăng và Trái Đất, giờ đây sẽ được dùng để buộc một tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm với tiểu hành tinh khác nhỏ hơn. Từ đó, thay đổi tâm khối của cả hai và nâng chúng lên quỹ đạo khác an toàn hơn.

Buoc cac tieu hanh tinh de tranh va cham voi Trai Dat anh 1
 
Tuy nhiên, cách buộc dây này vẫn có một số nhược điểm nhất định. Ảnh: Engadget.

Phương pháp này so với giải pháp dùng đầu dò ban đầu không những ngăn chặn sự nguy hiểm của các tiểu hành tinh, mà còn giảm thiểu rủi ro tạo ra sự phân mảnh khiến chúng có khả năng rơi xuống Trái Đất, gây ra thiệt hại trên diện rộng.

Để kiểm tra tính hiệu quả của phương pháp, nhóm của Venditti đã sử dụng tiểu hành tinh Bennu làm đối tượng thử nghiệm. Theo Venditti, nhóm đã mô phỏng máy tính để tính toán động lực học của hệ thống dây dưới nhiều điều kiện khác nhau. Kết luận cho thấy cách này hoàn toàn khả thi dùng trong hệ thống phòng thủ hành tinh.

Tuy nhiên, hệ thống trên vẫn có một số nhược điểm nhất định. Một trong số đó là chúng mất rất nhiều thời gian so với các phương pháp truyền thống tác động mạnh khác như là tàu vũ trụ hay tên lửa.

Do phải làm việc với hệ thống phát hiện và phản ứng phối hợp, nếu xảy ra bất cứ sơ suất do mất cảnh giác nào, quá trình sẽ bị đình trệ. Hơn nữa, việc tìm kiếm một tiểu hành tinh nhỏ khác để buộc vào cũng không hề dễ dàng.

Theo zing.vn/Engadget

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận