Tin mới
Ảnh
Ngôi làng không đàn ông ở châu Phi
Umoja là nơi trú ẩn cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực, lạm dụng tình dục. Đàn ông không được phép đến đây suốt 33 năm qua.

sunwin | sunwin

Biển người xin nước tắm Phật dịp Tết Chôl Chnăm Thmây ở miền Tây

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2023-04-17 01:04

Chiều 16/4, hàng nghìn bà con Khmer ở miền Tây tụ họp đến các chùa Khmer dâng cơm, cúng dường và tham gia nghi lễ tắm Phật.


Chiều 16/4, hàng nghìn bà con Khmer đến chùa Prum Mani Vongsa, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) tham gia nghi thức tắm Phật.


Đây là nghi thức truyền thống dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer.


Tượng đức Phật được các thành viên phụ trách tổ chức lễ hội thỉnh từ chánh điện ra trước cổng chùa, bắt đầu thực hiện nghi thức.


Nghi thức tắm Phật diễn ra tại hầu hết chùa Khmer ở miền Tây, do các vị sư tổ chức thực hiện, với sự tham gia của đông đảo người dân. Nghi thức truyền thống này nhằm thể hiện đức tin của người Khmer về đức Phật. Đồng thời, việc xin nước tắm Phật dội lên người để mang lại sự bình an, may mắn cho bản thân và gia đình trong năm mới.


Một nhóm trẻ em người Khmer hào hứng khi xin được nước tắm Phật và dội lên người.


Các vị sư chùa Prum Mani Vongsa dùng nước tắm Phật dội lên người các phật tử, người dân với quan niệm ban phước lành, may mắn.


"Cầu mong phước lành, may mắn sẽ đến với tôi và gia đình. Chúc mừng ngày Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây", một phụ nữ tham gia nghi thức tắm Phật, nói.


Trước đó sáng 16/4, bà con Khmer Nam Bộ đến các chùa Khmer để dâng cơm, cúng dường cầu phước dịp Tết cổ truyền. Đây cũng là một trong những hoạt động truyền thống đặc trưng của bà con.


Hàng trăm người đến cúng dường, cầu phước tại chùa Pothisomron, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn. Đây là một trong số những ngôi chùa Khmer Nam Bộ lớn nhất tại TP Cần Thơ.


Hòa thượng Đào Như - Trụ trì chùa Pothisomron thuyết pháp cho người dân, phật tử đến cúng dường.


Bà Lý Thị Sa Rân (81 tuổi) đến cúng dường, cầu nguyện tại chùa. "Nhà tôi cách chùa Pothisomron khoảng 5 km, nên việc đến đây tham gia lễ hội mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây cũng khá thuận lợi. Năm nào tôi cũng đến chùa để cầu phước", bà nói.


Chùa Khmer là điểm hẹn sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Khmer dịp lễ, Tết. Đặc biệt những ngày Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, các chùa sẽ nhộn nhịp nhất.


Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2023 kéo dài trong 3 ngày, từ 14-16/4. Đây là dịp lễ hội lớn nhất trong năm của bà con đồng bào Khmer Nam Bộ.


Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2023 kéo dài trong 3 ngày, từ 14-16/4. Đây là dịp lễ hội lớn nhất trong năm của bà con đồng bào Khmer Nam Bộ.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận