Tin mới
1
Đem gạo hữu cơ nấu rượu Bàu Đá “sạch”
Đem gạo hữu cơ nấu rượu Bàu Đá “sạch” là câu chuyện ông Đặng Vỹ (chủ cơ sở kinh doanh Vy Đang) đang làm và ông đã chuyển giao gạo sạch Organic đạt tiêu chuẩn USDA của Hoa Kỳ cho nông dân tại đây nấu rượu Bàu Đá “sạch”.
3
Bí ẩn bộ tộc người rắn ở Ấn Độ
Bộ tộc Irula là một trong những dân tộc bản địa lâu đời nhất Ấn Độ. Họ nổi danh vì những kiến thức về rắn cũng như kỹ năng bắt loài vật này trong tự nhiên.
5
Tận hưởng Hội An mùa Trung thu giữa lòng Hà Nội
Nhắc đến Hội An, người ta thường nghĩ ngay đến những bức tường vàng rực rỡ trong nắng, mái ngói đỏ phủ màu rêu phong, hay những chiếc đèn lồng đủ sắc màu tô điểm cho phố cổ.
Ảnh
Độc đáo lễ hội đua mảng ở Hà Giang
Lễ hội đua mảng độc đáo là một trong những hoạt động hấp dẫn tháng 11 tại huyện Bắc Mê (Hà Giang), với sự tham gia của đông đảo người dân và du khách đến đón xem.
Những cây cầu kỳ lạ trên thế giới
Cầu Quỷ ở Đức và cầu Cuộn ở Anh là hai trong số những cây cầu kỳ lạ nhất thế giới. Không chỉ phục vụ việc đi lại của con người, những công trình này còn là tuyệt tác nghệ thuật.

Đem gạo hữu cơ nấu rượu Bàu Đá “sạch”

Đem gạo hữu cơ nấu rượu Bàu Đá “sạch” là câu chuyện ông Đặng Vỹ (chủ cơ sở kinh doanh Vy Đang) đang làm và ông đã chuyển giao gạo sạch Organic đạt tiêu chuẩn USDA của Hoa Kỳ cho nông dân tại đây nấu rượu Bàu Đá “sạch”.
Độc đáo lễ hội đua mảng ở Hà Giang

Lễ hội đua mảng độc đáo là một trong những hoạt động hấp dẫn tháng 11 tại huyện Bắc Mê (Hà Giang), với sự tham gia của đông đảo người dân và du khách đến đón xem.

Báu vật vô giá mang họa tiết rồng, phượng triều nhà Nguyễn

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2018-09-08 03:09
Lần đầu tiên, người dân và du khách tham quan di sản Huế được chiêm ngưỡng những báu vật vô giá về rồng, phượng trên bảo vật triều Nguyễn.
 
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 1
Triển lãm "Rồng - phượng trên bảo vật triều Nguyễn" trưng bày và giới thiệu hơn 80 hiện vật, là những vật dụng trong đời sống sinh hoạt, lễ nghi cung đình triều Nguyễn, được làm từ các chất liệu quý hiếm như vàng, bạc, đá quý, ngọc, đồi mồi…
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 2
Trong đó, các bảo vật này được chia thành 4 nhóm, gồm hiện vật biểu trưng quyền lực với các kim ấn, ngọc tỉ, bảo kiếm, kim sách; đồ thờ tự và nghi lễ như đài thờ, đỉnh trầm, chân đèn; văn phòng tứ bảo, gồm: nghiên mực, quản bút, hộp son; đồ sinh hoạt là bát, đĩa, đồ uống trà.
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 3
Ấn tín bằng vàng được dùng dưới thời nhà Nguyễn (1802-1945). Hiện những ấn tín này đang được lưu giữ tại Bảo tàng cổ vật Quốc gia.
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 4
Hộp đựng trầu dùng trong sinh hoạt của vua nhà Nguyễn được chế tác từ vàng với nhiều hoa văn, họa tiết rồng phượng tinh xảo.
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 5
Quả cầu Cửu Long sơn son thếp vàng được trưng bày tại triển lãm. Chỉ là hình ảnh phục dựng, nhưng quả cầu thu hút sự chú ý của nhiều du khách bởi vẽ đẹp và hoa văn chế tác rồng rất tinh xảo.
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 6
Cũng tại buổi triển lãm, bên cạnh những kim ấn bằng vàng là an tín hình rồng bằng ngọc. Đây là những ấn tín được chạm khắc tinh xảo dành cho giới quân chủ triều đình nhà Nguyễn xưa.
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 7
Chén trà bằng ngọc được dùng trong sinh hoạt thường nhật của triều đình nhà Nguyễn.
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 8
Đài thờ được làm từ vàng và pha lê (thời Minh Mạng 1839). Đây là vật dựng lễ phẩm trong nghi lễ cung đình.
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 9
Kim sách bằng vàng được chạm trổ hoa văn, họa tiết rồng - phượng một cách tinh xảo - một trong những bảo vật quý dưới thời nhà Nguyễn vẫn còn được lưu giữ tại Bảo tàng cổ vật Quốc gia.
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 10
Thanh kiếm của vua quan triều Nguyễn (niên đại 1802-1945) được chế tác từ vàng, ngọc, đồi mồi và thép.
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 11
Chiếc mũ thượng triều làm bằng vàng, ngọc, san hô, đá quý.
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 12
Ấn "Hoan phụng ngũ đại đồng đường nhất thống Thiệu Trị chi bảo", chất liệu ngà. Niên hiệu Thiệu Trị thứ 6-7 (1846-1847), vua Thiệu Trị cho làm bảo ấn này nhân dịp hoàng gia có thêm thành viên thế hệ thứ 5 trong một gia đình (tính từ Thái hoàng Thái hậu Thuận Thiên - chính cung của Hoàng đế Gia Long đến người cháu thứ 5 vừa được sinh hạ).
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 13
Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế, cho biết dưới thời Nguyễn, các tác phẩm nghệ thuật gắn liền với hình tượng rồng được thể hiện trên nhiều chất liệu khác nhau, như vàng, bạc, ngọc, ngà. Trong đó, nổi bật và quý hiếm chính là trên chất liệu vàng bạc, hình rồng được điêu khắc tinh xảo trên những chiếc ấn báu của hoàng gia và những chiếc bình phong, trấn phong vô giá. Hình rồng được tạc thành núm ấn với nhiều kiểu dáng như uốn khúc tư thế chầu, ngồi xổm, nằm sấp, nằm ngửa.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com