Tin mới
5
Bãi biển Sầm Sơn đặc kín người ngày nghỉ lễ
Ngày thứ hai kỳ nghỉ lễ, tại bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) chiều 28/4 xảy ra tình trạng người dân và du khách chen nhau lội xuống nước khiến cho nhiều khu vực ken đặc người.
Ảnh
Pháo hoa rực sáng trên bầu trời biển đảo Lý Sơn
Khai mạc tuần lễ Văn hóa Du lịch lần thứ 2 năm nay, những màn pháo hoa rực rỡ sắc màu tỏa sáng trên bầu trời huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) chào đón du khách trong nước và quốc tế.

Pháo hoa rực sáng trên bầu trời biển đảo Lý Sơn

Khai mạc tuần lễ Văn hóa Du lịch lần thứ 2 năm nay, những màn pháo hoa rực rỡ sắc màu tỏa sáng trên bầu trời huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) chào đón du khách trong nước và quốc tế.

Báu vật vô giá mang họa tiết rồng, phượng triều nhà Nguyễn

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2018-09-08 03:09
Lần đầu tiên, người dân và du khách tham quan di sản Huế được chiêm ngưỡng những báu vật vô giá về rồng, phượng trên bảo vật triều Nguyễn.
 
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 1
Triển lãm "Rồng - phượng trên bảo vật triều Nguyễn" trưng bày và giới thiệu hơn 80 hiện vật, là những vật dụng trong đời sống sinh hoạt, lễ nghi cung đình triều Nguyễn, được làm từ các chất liệu quý hiếm như vàng, bạc, đá quý, ngọc, đồi mồi…
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 2
Trong đó, các bảo vật này được chia thành 4 nhóm, gồm hiện vật biểu trưng quyền lực với các kim ấn, ngọc tỉ, bảo kiếm, kim sách; đồ thờ tự và nghi lễ như đài thờ, đỉnh trầm, chân đèn; văn phòng tứ bảo, gồm: nghiên mực, quản bút, hộp son; đồ sinh hoạt là bát, đĩa, đồ uống trà.
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 3
Ấn tín bằng vàng được dùng dưới thời nhà Nguyễn (1802-1945). Hiện những ấn tín này đang được lưu giữ tại Bảo tàng cổ vật Quốc gia.
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 4
Hộp đựng trầu dùng trong sinh hoạt của vua nhà Nguyễn được chế tác từ vàng với nhiều hoa văn, họa tiết rồng phượng tinh xảo.
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 5
Quả cầu Cửu Long sơn son thếp vàng được trưng bày tại triển lãm. Chỉ là hình ảnh phục dựng, nhưng quả cầu thu hút sự chú ý của nhiều du khách bởi vẽ đẹp và hoa văn chế tác rồng rất tinh xảo.
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 6
Cũng tại buổi triển lãm, bên cạnh những kim ấn bằng vàng là an tín hình rồng bằng ngọc. Đây là những ấn tín được chạm khắc tinh xảo dành cho giới quân chủ triều đình nhà Nguyễn xưa.
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 7
Chén trà bằng ngọc được dùng trong sinh hoạt thường nhật của triều đình nhà Nguyễn.
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 8
Đài thờ được làm từ vàng và pha lê (thời Minh Mạng 1839). Đây là vật dựng lễ phẩm trong nghi lễ cung đình.
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 9
Kim sách bằng vàng được chạm trổ hoa văn, họa tiết rồng - phượng một cách tinh xảo - một trong những bảo vật quý dưới thời nhà Nguyễn vẫn còn được lưu giữ tại Bảo tàng cổ vật Quốc gia.
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 10
Thanh kiếm của vua quan triều Nguyễn (niên đại 1802-1945) được chế tác từ vàng, ngọc, đồi mồi và thép.
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 11
Chiếc mũ thượng triều làm bằng vàng, ngọc, san hô, đá quý.
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 12
Ấn "Hoan phụng ngũ đại đồng đường nhất thống Thiệu Trị chi bảo", chất liệu ngà. Niên hiệu Thiệu Trị thứ 6-7 (1846-1847), vua Thiệu Trị cho làm bảo ấn này nhân dịp hoàng gia có thêm thành viên thế hệ thứ 5 trong một gia đình (tính từ Thái hoàng Thái hậu Thuận Thiên - chính cung của Hoàng đế Gia Long đến người cháu thứ 5 vừa được sinh hạ).
Bau vat vo gia mang hoa tiet rong, phuong trieu nha Nguyen hinh anh 13
Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế, cho biết dưới thời Nguyễn, các tác phẩm nghệ thuật gắn liền với hình tượng rồng được thể hiện trên nhiều chất liệu khác nhau, như vàng, bạc, ngọc, ngà. Trong đó, nổi bật và quý hiếm chính là trên chất liệu vàng bạc, hình rồng được điêu khắc tinh xảo trên những chiếc ấn báu của hoàng gia và những chiếc bình phong, trấn phong vô giá. Hình rồng được tạc thành núm ấn với nhiều kiểu dáng như uốn khúc tư thế chầu, ngồi xổm, nằm sấp, nằm ngửa.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com