Tin mới
5
Du khách Hàn Quốc bỏ quên 1,6 tỷ đồng
Du khách Hàn Quốc bỏ chiếc túi xách chứa gần 1,6 tỷ đồng trên ôtô đậu ngay bên đường nhưng cửa kính xe không đóng. Rất may, chủ nhà hàng ở Hội An đã giữ hộ và trao trả.
Ảnh
Bãi biển Đà Nẵng ngập rác sau 2 ngày mưa lớn
Người dân và du khách từ ngạc nhiên tới bực tức vì bãi biển từng được báo chí nước ngoài khen "đẹp nhất hành tinh" đang trong tình trạng ngập rác thải và xác cây.
Xóm chài nghèo giữa lòng thành phố
Suốt 40 năm một xóm chài lọt thỏm bên dòng sông Tam Bạc giữa thành phố cảng Hải Phòng nhộn nhịp. Cuộc sống của họ luôn đối diện với cái nghèo.

Rác đầy đường sau trận cầu Việt Nam - Thái Lan

Sau trận hòa của tuyển Việt Nam trước Thái Lan tối 19/11, xung quanh sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội) tràn ngập rác. Lực lượng xe ôm, taxi đông nghẹt bủa vây ở cổng đón khách.

Bão số 6 - Nakri mạnh nhất từ đầu năm

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2019-11-07 09:11
Cơ quan khí tượng cho biết ngày 7/11 bão số 6 - Nakri sẽ bẻ hướng về phía đất liền, tăng cấp. Bão có thể đi vào vùng biển Quảng Ngãi - Ninh Thuận ngày 10/11.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, chiều 6/11, tâm bão số 6 (tên quốc tế Nakri) cách đảo Song Tử Tây khoảng 320 km về phía đông bắc với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm đạt cấp 8-9, giật cấp 11. Bão đang tiếp tục mạnh lên trong các giờ tiếp theo. 

Cơ quan khí tượng cho biết trong 24 giờ qua, bão di chuyển rất chậm với vận tốc 5 km/h, gây mưa to và gió mạnh cho khu vực giữa và nam Biển Đông. Đến sáng mai (7/11), bão sẽ đổi hướng, quặt về phía đất liền nước ta, hướng vào khu vực các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ. 

Cơn bão mạnh nhất kể từ đầu năm 2019

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết bão số 6 liên tục tăng cấp là do đang di chuyển trên một vùng biển ấm. Các điều kiện động lực ngay tại khu vực bão hoạt động cũng thuận lợi để bão tích tụ năng lượng và mạnh lên. 

Ngoài ra, không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng tới các tỉnh vùng núi phía Bắc trong ngày mai (7/11). Sự kết hợp của áp cao lạnh lục địa dồn xuống phía nam và không khí lạnh phía bắc đã tạo ra gió đông bắc rất mạnh ở rìa phía bắc của cơn bão, khiến bão số 6 tăng cấp nhanh. 

"Cường độ cực đại của bão Nakri có thể đạt đến cấp 11-12 khi khối áp cao lạnh lục địa mang theo không khí lạnh vào ngày 9-10/11. Lúc này, tâm bão nằm ngay ở vị trí phía bắc quần đảo Trường Sa", ông Khiêm thông tin. 

Nếu đạt cấp 11 hoặc 12, đây sẽ là cơn bão mạnh nhất kể từ đầu mùa bão 2019 đến nay trên Biển Đông.

Bao so 6 - Nakri manh nhat tu dau nam hinh anh 1
Dự báo đường đi của bão số 6. Ảnh: Lê Nhân.

Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết khi vào gần bờ, gặp vùng biển lạnh hơn, không khí lạnh đã đi xuống khu vực Trung Bộ từ trước đó nên bão số 6 sẽ suy yếu đi 2-3 cấp. Khi tiến sát vào vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ, bão thậm chí có thể suy yếu hơn. 

Theo nhận định của cơ quan khí tượng, tâm bão có khả năng nằm ngay trên vùng biển các tỉnh Quảng Ngãi - Ninh Thuận trong ngày 10/11. 

Liên tục thay đổi hướng và cường độ

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm nay và ngày mai, bão ít dịch chuyển nhưng tiếp tục mạnh thêm. Bão luẩn quẩn quanh vị trí cách đảo Song Tử Tây 330 km trong nhiều giờ, sau đó đổi chiều đi sang hướng tây với vận tốc 5 km/h.

Đến chiều 8/11, tâm bão có thể cách đảo Song Tử Tây khoảng 220 km về phía bắc đông bắc. Sức gió vùng gần tâm bão đạt đến cấp 11-12 (100-135 km/h), giật cấp 14.

Những giờ tiếp theo, bão số 6 tiếp tục đi theo hướng tây, tăng tốc lên 10 km/h, ngày càng tiến gần với đất liền khu vực Nam Trung Bộ. Lúc này, cường độ gió có xu hướng giảm xuống cấp 11, giật cấp 13.

Ngày 10/11, bão đổi sang hướng tây tây bắc, tiến vào vùng biển các tỉnh Quảng Ngãi - Ninh Thuận với vận tốc 10-15 km/h. Sau đó, bão đi vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực phía bắc Campuchia.

Do ảnh hưởng của bão, các tỉnh ven biển từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên và phần phía đông của các tỉnh Gia Lai, Kon Tum sẽ có mưa lớn tập trung trong các ngày 9-11/11.

Lượng mưa tại các khu vực có thể đạt trên mức 100 mm/ngày. Sau khoảng thời gian này, mưa vẫn duy trì ở Trung Bộ nhưng với cường độ giảm rõ rệt.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com


Viết bình luận