Tin mới
Ảnh

Băng vĩnh cửu tan để lộ xác tê giác còn nguyên ruột

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2020-12-31 10:12
Xác một con tê giác lông mượt trong băng vĩnh cửu ở vùng đông bắc Yakutia được tìm thấy với nhiều cơ quan nội tạng còn nguyên vẹn.

Xác của con tê giác lông mượt từ kỷ băng hà được bảo quản tốt với nhiều cơ quan nội tạng vẫn còn nguyên vẹn được tìm thấy từ lớp băng vĩnh cửu ở vùng cực bắc nước Nga.

Truyền thông Nga hôm 30/12 đưa tin xác của con tê giác được phát hiện do lớp băng vĩnh cửu tan ở Yakutia vào tháng 8. Các nhà khoa học đang chờ đợi những con đường băng giá ở vùng Bắc Cực được thông suốt để đưa con vật tới phòng thí nghiệm và nghiên cứu vào tháng 1/2021.

Đây là xác tê giác được bảo quản tốt nhất cho đến nay. Hầu hết mô mềm vẫn còn nguyên vẹn, bao gồm một phần ruột, phần lông dày và một cục mỡ. Chiếc sừng của con tê giác được tìm thấy ngay gần phần xác.


Đây là xác tê giác được bảo quản tốt nhất cho đến nay. Ảnh: AP.

Trong những năm gần đây, khi băng bên trong lớp băng vĩnh cửu ngày càng tan nhanh, trên khắp các khu vực rộng lớn của Siberia do sự nóng lên toàn cầu, nhiều xác động vật từ hàng chục nghìn năm trước đã được phát hiện, trong đó có voi ma mút, tê giác lông mượt và sư tử… Một con ngựa non - được gọi là Lena - sống cách đây 42.000 năm, cũng mới được tìm thấy gần đây trong lớp băng vĩnh cửu ở miệng núi lửa Batagaika ở Yakutia, Siberia.

Đài Yakutia 24 TV dẫn lời nhà cổ sinh vật học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Valery Plotnikov, nói rằng con tê giác lông mượt khoảng 3 hoặc 4 tuổi khi nó chết. Ông Plotnikov cho rằng con tê giác non có thể đã chết đuối.

con te giac long muot trong bang vinh cuu anh 2
Cái xác được tìm thấy trên bờ sông Tirekhtyakh, thuộc quận Abyisk. Ảnh: AP.

Các nhà khoa học xác định niên đại của xác tê giác này từ 20.000 năm đến 50.000 năm trước. Việc xác định niên đại chính xác hơn sẽ có thể thực hiện được khi có các nghiên cứu về radiocarbon tại phòng thí nghiệm.

Cái xác được tìm thấy trên bờ sông Tirekhtyakh, thuộc quận Abyisk, gần khu vực nơi một con tê giác lông mượt non khác được tìm thấy vào năm 2014. Các nhà nghiên cứu xác định niên đại của mẫu vật được đặt tên Sasha này, là 34.000 tuổi.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận