Tin mới
Ảnh
Hôn lễ “độc nhất vô nhị” của cặp đôi mê mẩn bộ phim DIÊN HI CÔNG LƯỢC
Nếu bạn là fan trung thành của các bộ phim cổ trang thì chắc chắn sẽ một lần mong muốn bản thân trở thành nhân vật chính. Chính vì vậy, cặp đôi “mọt” phim cổ trang Diệu Hán – Tuyết Anh đã đưa ra một ý tưởng hôn lễ táo bạo theo chủ đề “Cổ trang Trung Quốc” tái hiện những hình ảnh của khu phố cổ Trung Hoa.

Bác sĩ ám ảnh khi mẹ đưa con đi phá thai

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2015-04-25 09:04

Hơn 30 năm gắn bó với nghề y, từng tiếp xúc với hàng chục nghìn bệnh nhân đến phá thai, nhưng điều khiến bác sĩ này ám ảnh nhất vẫn chính là hình ảnh mẹ đưa con đi "bỏ" cháu ngoại.

Khi mẹ đưa con gái đi “bỏ” cháu ngoại

Hơn 30 năm trong nghề sản khoa, bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Phó giám đốc Viện Sức khỏe sinh sản (RAFH), cho biết mỗi bệnh nhân đến phá thai là một hoàn cảnh, một câu chuyện luôn khiến người thầy thuốc phải suy nghĩ.

Bác sĩ Dung chia sẻ rất nhiều cô gái chưa lập gia đình, thậm chí là học sinh đến năn nỉ bà làm thủ thuật phá thai. Đa số bệnh nhân là kết quả của những lần vụng trộm, các em thường đi đến bệnh viện cùng bạn gái, hoặc được chính người bạn trai đưa đi.

Thế nhưng, điều khiến bác sĩ ám ảnh nhất là hình ảnh nhiều bà mẹ đưa con gái đến phá thai. Nhìn khuôn mặt họ vừa giận, vừa xấu hổ song rất lo lắng cho đứa con gái của mình khiến bác sĩ Dũng không thể nào quên. Theo bà, các em rất may khi có thể nói sự thật với bố mẹ thay vì vụng trộm đi phá thai dẫn tới nhiều hậu quả khó lường.

Tuy nhiên, bà cũng từng chứng kiến nhiều phụ huynh chủ động đưa con gái vào hoàn cảnh "cực chẳng đã". Bác sĩ Dung vẫn nhớ câu chuyện của D. (Hà Nội) bị mẹ ép cưới một chàng trai nhà giàu dù cô không muốn. Đám cưới diễn ra trong sự vui sướng của người mẹ. Ít lâu sau, vợ chồng D. xảy ra trục trặc, cả hai quyết định ly hôn khi cô đang mang trong mình giọt máu của chồng.

Đưa con đến gặp bác sĩ, mẹ D. chia sẻ muốn chuộc lại lỗi lầm khi đã ép duyên con gái, nên quyết định dẫn cô đi phá thai đồng thời vá lại màng trinh. Bà mẹ này hi vọng con  được quay lại thời trong trắng và tự do với quyết định của mình.

Một câu chuyện khác cũng khiến bác sĩ Dung không thể quên là trường hợp cháu M. (Hải Phòng) có thai với cậu bạn cùng lớp khi cả hai mới 15 tuổi. Người dẫn M. đi phá thai lại chính là mẹ của bạn trai. Nhưng sau khi gặp bác sĩ, bà suy nghĩ lại và quyết định làm đám cưới cho con.

Phá thai nhiều vì thiếu hiểu biết

Chia sẻ về vấn nạn phá thai ngày càng tăng trong giới trẻ, bác sĩ Dung cho biết đó là do họ thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản và không được định hướng đúng đắn.

Với vai trò là người mẹ, bác sĩ này tâm sự bà đã yêu cầu con trai mang theo bao cao su bên người từ khi mới 15 tuổi. Dù không khuyến khích con quan hệ sớm nhưng theo bà đó là biện pháp an toàn nhất để bảo vệ con.

“Tình dục là nhu cầu và bản năng của con người. Chúng ta vẫn đối mặt mỗi ngày nhưng không ai chịu cởi mở để nói về vấn đề này một cách nghiêm túc. Điều đó dẫn đến nhiều câu chuyện đáng buồn”, bác sĩ Dung nhấn mạnh.

Trong thời gian gắn bó với sản khoa, bác sĩ Dung cho biết khoảng 40% người đến phá thai chưa lập gia đình, độ tuổi nhiều nhất là dưới 25. Trung bình mỗi bệnh nhân phá thai từ 2-3 lần trước khi kết hôn. Một số trường hợp đặc biệt còn phải bỏ 4 lần chỉ vì không biết cách quan hệ an toàn.

Theo bác sĩ Dung, giải pháp để ngăn ngừa những trường hợp mang thai ngoài ý muốn trong giới trẻ hiện nay là thay đổi nhận thức cho các em về vấn đề sức khỏe giới tính, sinh sản. 

Gia đình, nhà trường cần cung cấp những công cụ bảo vệ con khỏi những nguy cơ và tai nạn do tình dục mang lại. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh ngại trao đổi với con về vấn đề này khiến các em mù thông tin, phải tự khám phá bản thân và giới tính.

PGS.TS Nguyễn Thị Minh Hằng, Chủ nhiệm bộ môn Tâm lý lâm sàng, PGĐ Trung tâm hỗ trợ và tư vấn tâm lý, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Hà Nội, cũng cho rằng, bố mẹ cần phải cởi mở nói chuyện về tình yêu và giáo dục giới tính ngay từ sớm thậm chí khi trẻ 3-4 tuổi để trang bị cho các bé hành trang tốt nhất.

Theo Zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com


Viết bình luận