Tin mới
Ảnh

Ba cách cơ trưởng, tiếp viên mang vàng tới Hàn Quốc

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2015-04-16 05:04

Vàng giấu trong giày cơ trưởng, tiếp viên Vietnam Airlines có thể đi từ Hà Nội, lọt cửa kiểm tra an ninh hoặc qua đường khác lên máy bay sang Busan. Nguồn thứ ba là tại Hàn Quốc.

Trao đổi với Zing.vn, một lãnh đạo của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, số lượng vàng 6 kg mà cơ trưởng và tiếp viên Vietnam Airlines (VNA) bị phát hiện ở Busan (Hàn Quốc) có thể xuất phát từ các nguồn khác nhau. 
Theo ông này, có 3 khả năng xảy ra: một là vàng lậu lọt qua cửa soi chiếu ở Nội Bài; hai là không qua cửa soi chiếu rồi lên được máy bay; ba là cơ trưởng, tiếp viên nhận vàng ở Hàn Quốc và khi qua khâu kiểm tra an ninh thì bị phát hiện.

Dấu vàng
Giấu 4 kg vàng trong giày sẽ khiến bước chân rất nặng.

“Chúng tôi đang kiểm tra lại camera an ninh về quy trình soi chiếu tổ bay vào hôm đó để xác định lượng vàng có lọt qua khâu này hay không. Trường hợp nhân viên của cảng vụ làm sai quy trình, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm và công bố rõ ràng”, ông này cho biết.

 Ngày 16/4, giá vàng miếng SJC trong nước được các công ty niêm yết tại 35,2 triệu đồng mỗi lượng khi bán ra. Chiều mua vào, giá thấp hơn khoảng 100.000 đồng. Trên thị trường thế giới, giá vàng đang ở mức 1.200 USD mỗi ouce.

Quy đổi theo tỷ giá USD của Vietcombank là 21.635 đồng, giá thế giới ở khoảng 31,5 triệu đồng mỗi lượng (chưa bao gồm các loại thuế, phí). Như vậy, giá trong nước đang cao hơn thế giới khoảng 3,7 triệu đồng.

Theo đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, quy trình kiểm tra soi chiếu hàng hóa, hành lý mang lên máy bay có giám sát về an ninh và kiểm tra hàng cấm. Nếu an ninh được đảm bảo mà việc kiểm soát hàng cấm lơ là thì có thể số vàng 6 kg vẫn lọt lưới.

Tuy nhiên, lãnh đạo này phân tích, lượng vàng lên tới 6 kg mà giấu ở đế giày thì cơ trưởng, hay tiếp viên khó có thể đi tự nhiên qua máy soi chiếu từ Việt Nam vì quá nặng. Hơn nữa, vàng lậu được phát hiện ở Busan mang từ Việt Nam hay ở nguồn nào cũng cần xác minh rõ.

“Vàng xuất phát ở nguồn nào cũng cần xác minh từ chính hai người bị nghi vấn, xem họ mang đi ra sao và ai hỗ trợ”, ông này nói. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cũng cho rằng, cần thận trọng khi đưa các thông tin, bởi rõ ràng khó có chuyện xuất lậu vàng từ Việt Nam sang Hàn Quốc. Lý do là giá vàng trong nước đang cao hơn so với quốc tế nên buôn lậu là lỗ nặng.

Trong khi đó, sáng 16/4, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Cảng vụ Hàng không Miền Bắc rà soát lại quy trình thực hiện nghiệp vụ của bộ phận an ninh hàng không nhà ga hành khách T2 sân bay quốc tế Nội Bài.

Đặc biệt, Cục Hàng không yêu cầu rà soát đối với kíp trực thực hiện soi chiếu an ninh để xảy ra việc nhân viên phi hành đoàn chuyến bay VN426 từ Nội Bài đi Gimhae (Busan, Hàn Quốc) ngày 10/3/2015 mang theo vàng nhưng không bị phát hiện.

Trên cơ sở báo cáo của Cảng vụ Hàng không miền Bắc, Cục Hàng không sẽ có biện pháp chấn chỉnh, tăng cường kiểm soát để ngăn ngừa xảy ra tình trạng tương tự.

Về phía VNA, đơn vị này khẳng định sẵn sàng hợp tác với phía Hàn Quốc để điều tra khi có yêu cầu. Nhưng đến nay, phía Hàn Quốc chưa đưa ra yêu cầu và không cung cấp bất kỳ thông tin gì về vụ việc. VNA khẳng định không bao che, tránh né và kiên quyết xử lý các nhân viên vi phạm theo quy định của pháp luật.

Nhà ga T2 sân bay quốc tế Nội Bài vừa đi vào hoạt động từ tháng 12/2014, phục vụ các chuyến bay quốc tế với hệ thống an ninh sân bay có 5 cấp độ soi chiếu, hiện đại nhất cả nước.

Cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng mang 4 thỏi vàng, tiếp viên mang 2 thỏi. Nguyễn Văn Dũng sinh năm 1980, được cấp bằng lái năm 2010. Trước đó, phi công này từng là cơ trưởng của đội bay Fokker. Khi Vietnam Airlines cơ cấu lại đội bay, không sử dụng Fokker, Dũng học chuyển loại để lái máy bay Airbus 320/321.

Theo cam kết của Tổng giám đốc Vietnam Airlines Phạm Ngọc Minh, từ tháng 1/2015, mức lương cơ bản với phi công trong nước dao động 142-203 triệu đồng mỗi tháng tùy loại máy bay. Mức này sẽ tăng tương ứng 158-217 triệu đồng vào nửa cuối năm nay.

 

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, tất cả hành khách, hàng hóa, trang thiết bị kỹ thuật, khí tài… mang lên máy bay đều phải được kiểm soát 100% và đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh hàng không.

Trước khi vào khu vực cách ly để lên máy bay làm nhiệm vụ, toàn bộ phi hành đoàn đi qua cửa soi chiếu an ninh ưu tiên nhưng vẫn phải thực hiện như đối với những hành khách khác.

Việc soi chiếu phi hành đoàn gồm có soi chiếu qua cửa từ và rà soát từ đầu đến chân bằng máy soi chiếu cầm tay. Các thiết bị này đều có chức năng dò kim loại.

Trong giai đoạn tăng cường kiểm tra an ninh hàng không, 100% hành khách và tổ bay phải tháo giày bỏ vào rổ nhựa cho chạy qua máy soi chiếu để nhân viên an ninh đánh giá qua màn hình.

Theo Zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận