Tin mới
2
Instagram sập trên toàn cầu đêm Valentine
Vào 23h50 ngày 14/2, mạng xã hội hình ảnh Instagram đột ngột không thể truy cập trên toàn cầu. Nguyên nhân của việc ngừng truy cập này chưa được xác định.
3
Mã độc nguy hiểm mới tràn về Việt Nam
Một chiến dịch tấn công có chủ đích của hacker nước ngoài đang nhằm vào Việt Nam. Ước tính có hàng trăm cơ quan, tổ chức đã trở thành nạn nhân của vụ tấn công này.
5
Vũ trụ đã lớn đến nhường nào?
Để tính toán phép tính lớn, chính xác ở quy mô thiên hà hay vũ trụ, người ta cần một hằng số chính xác để làm mốc. Có thể nói, hằng số Hubble cũng như số Pi đối với hình tròn.
Ảnh

Instagram sập trên toàn cầu đêm Valentine

Vào 23h50 ngày 14/2, mạng xã hội hình ảnh Instagram đột ngột không thể truy cập trên toàn cầu. Nguyên nhân của việc ngừng truy cập này chưa được xác định.
Mã độc nguy hiểm mới tràn về Việt Nam

Một chiến dịch tấn công có chủ đích của hacker nước ngoài đang nhằm vào Việt Nam. Ước tính có hàng trăm cơ quan, tổ chức đã trở thành nạn nhân của vụ tấn công này.

AI của Google thắng áp đảo người chơi trong Quake III

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2018-07-06 06:07
Chỉ một tuần sau khi OpenAI đánh thắng con người ở Dota 2, một cỗ máy khác tiếp tục đánh bại người chơi trong Quake III.

Trong chế độ chơi Giành cờ (capture the flag) của trò chơi Quake III, nhiệm vụ của mỗi đội chơi là phải chạy tới lãnh địa của đối thủ, lấy được cờ và đem về tới căn cứ của mình. Đây là một thử thách không hề nhỏ với trí tuệ nhân tạo, chúng phải tìm ra cách di chuyển trong môi trường 3D phức tạp. Ngoài ra, nhóm phát triển DeepMind của Google còn tăng độ khó bằng cách thay đổi bản đồ sau mỗi trận đấu.

AI cua Google thang ap dao nguoi choi trong Quake III hinh anh 1
Để chiến thắng trong chế độ chơi capture the flag trong Quake III, AI phải vượt qua nhiều thử thách về nhận biết bản đồ, tự học hỏi cách chơi

Giống như với nhiều thử thách trước đó, trí tuệ nhân tạo cải thiện khả năng chơi bằng cách tự học hỏi qua mỗi trận đấu, và số lượng trận đấu mà chúng tự thực hiện là rất nhiều. Chúng không được chỉ dẫn cần phải làm gì trong game, nhưng sau hơn nửa triệu trận đấu, với khoảng 30 phiên bản có cách chơi khác nhau, chúng đã đủ khả năng thi đấu với người thật.

AI cua Google thang ap dao nguoi choi trong Quake III hinh anh 2
Người chơi thật thử sức với AI của DeepMind

Theo The Verge, trải qua quá trình tự luyện tập, trí tuệ nhân tạo không chỉ hiểu rõ luật chơi, mà còn đưa ra được những chiến thuật rõ ràng như bảo vệ cờ, vây đánh căn cứ đối phương, cũng như bảo vệ cá nhân đang giữ cờ để đem về căn cứ của mình.

AI cua Google thang ap dao nguoi choi trong Quake III hinh anh 3
Những hành vi do AI tự luyện được, như bảo vệ căn cứ, tấn công căn cứ đối phương, hay đi theo bảo vệ đồng đội

Để thử nghiệm khả năng của AI, nhóm phát triển DeepMind đã tổ chức một giải đấu nhỏ, với các đội chơi hai người thật, hai AI, và ghép AI cùng người chơi thật. Đội chơi của AI có tỉ lệ thắng cao nhất, lên tới 74%, trong khi những đội chơi người thật chỉ đạt tỉ lệ thắng từ 43 tới 52%. Nói cách khác, AI đã thắng áp đảo người thật trong trò chơi này.

AI cua Google thang ap dao nguoi choi trong Quake III hinh anh 4
Tỉ lệ chiến thắng của FTW, một con bot của DeepMind, cao vượt trội so với các đội chơi có con người

Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là đội chơi càng có nhiều thành viên là máy thì càng chơi tệ. Cụ thể, nếu chơi với nhóm 4 gồm toàn AI thì tỉ lệ thắng chỉ còn 65%. Rất có thể AI của DeepMind vẫn chưa học đủ để phối hợp tốt trong những nhóm chơi phức tạp hơn.

Trong vòng 2 năm trở lại đây, trí tuệ nhân tạo liên tiếp được thi đấu và chiến thắng con người trong những trò chơi phức tạp. Năm 2016, một dự án khác của DeepMind là AplhaGo đã đánh bại  kỳ thủ cờ vây hàng đầu Lee Se-Dol. Năm ngoái, dự án OpenAI do Elon Musk đầu tư chiến thắng game thủ chuyên nghiệp trong trận đấu Dota 2. Vừa tuần trước, OpenAI tiếp tục đạt thành tựu mới khi thắng game thủ Dota 2 nghiệp dư trong trận đấu đội 5 vs 5.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com


Viết bình luận