Tin mới
Ảnh

Ai Cập phát hiện xác ướp mèo và cá sấu trong ngôi mộ cổ

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2019-11-27 08:11
Cơ quan cổ vật Ai Cập đã công bố khám phá chưa từng có tiền lệ về những xác ướp động vật linh thiêng bao gồm mèo, cá sấu và hai con sư tử con được tìm thấy trong một ngôi mộ cổ.

Theo CNN, đây là ngôi mộ của một thầy tế hoàng gia có niên đại từ thế kỷ thứ 7 trước Công Nguyên. Ông Khaled El-Enany, Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập cho biết chỉ tính riêng những thứ khai quật được trong ngôi mộ này đã có thể chứa đầy một viện bảo tàng.

Các phát hiện bao gồm 25 quách gỗ với chữ tượng hình bên ngoài và xác ướp của những con mèo bên trong. Bên cạnh đó cũng có 75 hộp gỗ chứa các bức tượng mèo bằng gỗ và bằng đồng.

Ông Mostafa Waziri, Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập, nhận định những phát hiện nổi bật nhất là xác ướp của 5 con mèo lớn. Sau khi đưa chúng qua máy chụp cộng hưởng từ, các nhà khảo cổ học xác định 2 trong số này là những con sư tử con. Ông Waziri cho biết các nghiên cứu bổ sung sẽ được tiến hành để tìm hiểu rõ hơn về hai con sư tử này.

Ai Cap phat hien xac uop meo va ca sau trong ngoi mo co hinh anh 1
Các xác ướp của sư tử được tìm thấy tại ngôi mộ của thầy tế hoàng gia. Ảnh: AFP.

Trong khi những con mèo được nuôi phổ biến như thú cưng ở Ai Cập cổ đại và ướp xác cùng chủ nhân, việc ướp xác sư tử hiếm gặp hơn nhiều.

Nhà Ai Cập học người Pháp Alain Zivie trước đây đã phát hiện ra xác ướp của một con sư tử đực ở gần địa điểm nơi phát hiện ngôi mộ kể trên, ông El-Enany cho biết và nhận định rằng sư tử có vai trò đặc biệt thiêng liêng trong đời sống Ai Cập cổ đại.

Những phát hiện nổi bật khác tại ngôi mộ cổ là một con bọ hung bằng đá cỡ lớn được đặt trong chiếc hộp gỗ, hai con bọ hung khác cũng được chế tạo từ đá, nhưng có kích thước nhỏ hơn, và một bức tượng cá sấu với xác ướp của một con cá sấu bên trong.

Hàng chục bức tượng của các vị thần Ai Cập cổ đại cũng được tìm thấy trong lần khai quật này, trong đó có 73 bức tượng thần Osiris được đúc bằng đồng. Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết các nhà khảo cổ cũng tìm thấy các xác ướp của bọ hung, rắn hổ mang và cá sấu được thực hiện "một cách tỉ mỉ".

Địa điểm khai quật ngôi mộ lần này nằm tại nghĩa địa Saqqara, gần khu vực của kim tự tháp Giza, phía nam thủ đô Cairo.

Tại đây có ngôi mộ cá nhân 4.000 năm tuổi của một thầy tế hoàng gia ở triều đại thứ 5, nổi tiếng với những bức vẽ được bảo quản đặc biệt. Ngôi mộ được phát hiện và bắt đầu tiến hành khai quật từ năm ngoái.

Thời gian gần đây, chính quyền Ai Cập liên tục công bố các phát hiện khảo cổ đáng chú ý, chính quyền Cairo đang hy vọng tăng sự quan tâm của khách du lịch tới đất nước Bắc Phi này, sau khi lượng khách quốc tế sụt giảm vì tình hình bất ổn chính trị kéo dài trong thập kỷ qua.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận