Tin mới
Ảnh

18 triệu người Ấn Độ tắm sông thiêng trong ngày đầu lễ hội Kumbh Mela

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2019-01-20 10:01
Dẫn đầu bởi các tu sĩ khổ hạnh ở trần, người bôi tro, gần 18 triệu người Ấn Độ trầm mình xuống dòng sông thiêng ở Prayagraj hôm 15/1, mở đầu cho lễ hội tâm linh lớn nhất thế giới.


Từ ngày 15/1, 150 triệu người, bao gồm một triệu du khách nước ngoài, bắt đầu tham dự lễ hội tắm nước sông thiêng mang tên "Kumbh Mela", kéo dài tám tuần tại Prayagraj, bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ. Đây là lễ hội tâm linh lớn nhất thế giới, nơi các tín đồ đạo Hindu trầm mình xuống điểm hợp lưu Triveni Sangam, nơi ngã ba sông Hằng, sông Yamuna và dòng sông Saraswati huyền thoại. 

18 trieu nguoi An Do tam song thieng trong ngay dau le hoi Kumbh Mela hinh anh 2
Reuters dẫn lời phát ngôn viên của ban tổ chức lễ hội cho biết chỉ tính riêng trong ngày 15/1, khoảng 18 triệu người, dẫn đầu bởi các tu sĩ khổ hạnh Hindu, đã đổ xuống dòng sông để tắm rửa. "Lễ hội lần này có nhiều không gian hơn cho mọi người. Tất cả tín hiệu này cho thấy lễ hội sẽ hoành tráng hơn năm ngoái", người phát ngôn nói. 

18 trieu nguoi An Do tam song thieng trong ngay dau le hoi Kumbh Mela hinh anh 3
Lakshmi Narayan Tripathi (ở giữa), chủ tịch của hội thánh "Kinnar Akhada" dành cho người chuyển giới, cùng các thành viên khác của nhóm bắt đầu bước xuống dòng sông. Đây là năm đầu tiên Kumbh Mela có sự tham gia của người chuyển giới. Ấn Độ hợp pháp hóa tình dục đồng giới kể từ tháng 9/2018, tuy nhiên cộng đồng LGBT vẫn phải đối mặt với sự kỳ thị nặng nề trong xã hội bị ảnh hưởng sâu sắc bởi tôn giáo. Để tham gia lễ hội năm nay, nhóm Kinnar Akhada được cảnh sát hộ tống đến địa điểm tắm. 

18 trieu nguoi An Do tam song thieng trong ngay dau le hoi Kumbh Mela hinh anh 4
Kumbh Mela 2019 cũng là lễ hội đầu tiên được tổ chức sau khi nhà lãnh đạo bang Uttar Pradesh, ông Yogi Adityanath, đổi tên thành phố Prayagraj thành Allahabad, từ bỏ tên gọi cũ dưới triều đại Hồi giáo Mughal. "Yogi là một nhà lãnh đạo tuyệt vời rất quan tâm đến người dân. Lễ hội năm nay chính là hình mẫu cho các năm tới", Kuldeep Banderi, người hành hương từ New Delhi, nói với Reuters. 

18 trieu nguoi An Do tam song thieng trong ngay dau le hoi Kumbh Mela hinh anh 5
Theo truyền thuyết, thần Vishnu trong Hindu giáo giành được chiếc bình vàng chứa mật hoa bất tử từ quỷ sau cuộc chiến kéo dài 12 ngày. Trong lúc giao chiến, bốn giọt tinh chất rơi xuống Trái Đất. Praygraj, thành phố có ngã 3 sông với diện tích bằng 2/3 Manhattan, là một trong bốn địa điểm ở Ấn Độ có được các giọt tinh chất bất tử. Vì vậy mỗi năm, người hành hương từ khắp Ấn Độ đổ về đây và phải chờ đợi trong nhiều ngày để có cơ hội được tắm vài giây trên dòng sông thiêng với mục đích gột rửa tội lỗi, thoát khỏi luân hồi.

18 trieu nguoi An Do tam song thieng trong ngay dau le hoi Kumbh Mela hinh anh 6
Một trong những điểm đặc biệt thu hút của Kumbh Mela là sự góp mặt của các tu sĩ khổ hạnh đạo Hindu, hay còn được gọi là các "thánh nhân" Naga sadhu. Đây là những tín đồ tôn thờ thần Shiva và sống trong các hang động xa xôi trong suốt cả năm. Hầu hết "thánh nhân" đều từ bỏ gia sản trần tục và bắt đầu tu luyện từ khi còn là thiếu niên. Họ phải mất nhiều năm để được phong tặng danh hiệu "Naga". 

18 trieu nguoi An Do tam song thieng trong ngay dau le hoi Kumbh Mela hinh anh 7
"Sau sáu năm tu luyện và sống độc thân, tu sĩ được phong danh hiệu vĩ đại và 12 năm sau nữa mới trở thành 'Naga'", Digambar Kedar Giri, Naga sadhu từ Jaipur, nói. Nhiều "thánh nhân" còn không cử động một bên tay, không cắt móng tay suốt 10 năm. Đến dịp lễ hội, họ hành hương về ngã 3 sông để cầu nguyện, ban phước và thuyết giảng về đạo Hindu cho các tín đồ.

18 trieu nguoi An Do tam song thieng trong ngay dau le hoi Kumbh Mela hinh anh 8
Tại lễ hội năm nay, khoảng 200.000 "thánh nhân" xuất hiện và ở trong những tu viện dựng tạm do chính phủ cung cấp bên bờ sông Hằng. "Đây là hợp lưu nơi tất cả các Naga sadhu gặp gỡ trên con sông thiêng. Họ gặp nhau, tương tác với nhau, ngồi thiền và cầu nguyện tại đây. Họ mang thông điệp đến cho mọi người và hóa giải mọi người", Anandnad Saraswati, một "thánh nhân" đến từ Mathura, thành phố thiêng phía bắc Ấn Độ, cho biết. 

18 trieu nguoi An Do tam song thieng trong ngay dau le hoi Kumbh Mela hinh anh 9
Các tu sĩ mang trên mình nhiều vòng tràng hạt bồ đề và vòng hoa, thường ở trần, bôi tro lên người, để tóc và râu dài. "Thật là siêu thực: người ta đọc rất nhiều về các Naga sadhu. Họ gần như là các nhân vật hư cấu và vào dịp này bạn được trông thấy họ", Pallavi, một tín đồ đến bày tỏ lòng thành kính với các "thánh nhân", nói.

18 trieu nguoi An Do tam song thieng trong ngay dau le hoi Kumbh Mela hinh anh 10
Ngoài ra, các tu sĩ còn cầm theo đinh ba và giáo mác xuống sông. Đây là những đồ vật mang tính biểu tượng trong đạo Hindu. Vào buổi bình minh ngày đầu tiên của Kumbh Mela, họ dẫn đầu đoàn tín đồ bước xuống dòng sông trong tiếng hô vang "har har Mahadev", có nghĩa "mọi người đều là Mahadev" (Mahadev là tên gọi khác của thần Shiva). "Khi bước xuống nước, bạn cảm thấy mình đang sống. Con sông đem lại cho chúng ta sự bất tử", một vị "thánh nhân" ở trần, bôi tro trên người, nói với Reuters.

18 trieu nguoi An Do tam song thieng trong ngay dau le hoi Kumbh Mela hinh anh 11
Vì được tổ chức 3 năm một lần nên với nhiều tín đồ, đây là cơ hội hiếm có để gặp gỡ, chiêm ngưỡng và xin các Naga sadhu ban phước lành. Vào các năm trước, những ngày cao điểm có ít nhất 30 triệu người cùng tắm ở đây. An ninh tối đa đã được bố trí tại khu vực để tránh tình trạng xung đột nổ ra do tranh chấp thứ tự xuống tắm.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com


Viết bình luận