Tin mới
3
Đội lân của những đứa trẻ không nhà
13 năm trước, Lê Văn Nam nhập hội với đám trẻ vô gia cư rồi lập đội múa lân Long Nhi Đường, đưa đội trở thành mái nhà của những đứa trẻ cơ nhỡ.
4
Sinh đôi trai gái nhờ chọc hút tinh trùng
Anh Vũ Thanh Đồng 37 tuổi, bị tai nạn đứt tủy sống, mất một chân, ngồi xe lăn suốt 16 năm, vừa sinh đôi trai gái nhờ phương pháp chọc hút tinh trùng.
5
Tha Hồ Mua Sắm Tại Nguyễn Dung Boutique
Là thương hiệu phụ kiện thời trang hàng si không còn xa lạ gì với những bạn trẻ cá tính và hiện đại. Cột mốc 2 năm từ khi hình thành và phát triển với những khởi đầu muôn vàn khó khăn, đến nay Nguyễn Dung Boutique đã khẳng định thương hiệu của mình, được yêu thích bởi những mẫu mã độc lạ, sang trọng và tinh tế.
Ảnh

Đội lân của những đứa trẻ không nhà

13 năm trước, Lê Văn Nam nhập hội với đám trẻ vô gia cư rồi lập đội múa lân Long Nhi Đường, đưa đội trở thành mái nhà của những đứa trẻ cơ nhỡ.
Sinh đôi trai gái nhờ chọc hút tinh trùng

Anh Vũ Thanh Đồng 37 tuổi, bị tai nạn đứt tủy sống, mất một chân, ngồi xe lăn suốt 16 năm, vừa sinh đôi trai gái nhờ phương pháp chọc hút tinh trùng.

10X học ngôn ngữ ký hiệu để trò chuyện với em trai bị bại não

Đăng bởi Tôi Là Sao | 2019-11-28 09:11
Với mong muốn em trai có thể hòa nhập với cuộc sống, Jade Kilduff (18 tuổi) đã tìm hiểu ngôn ngữ ký hiệu để giúp cậu bé giao tiếp với mọi người xung quanh.

Jade Kilduff (18 tuổi, Manchester, Anh) bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ ký hiệu khi chứng kiến em trai mình (Christian, 3 tuổi, bị bệnh bại não bẩm sinh) không thể hòa nhập được với mọi người xung quanh. Căn bệnh đã khiến cậu bé gặp nhiều vấn đề về thị giác, thính giác và ngôn ngữ.

Để giúp Christian có thể giao tiếp được với mọi người, Jade đã tự mày mò cách sử dụng ngôn ngữ Makaton - hệ thống ký hiệu cơ bản theo đúng hoàn cảnh nói dành cho trẻ em, hỗ trợ phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Bên cạnh các hệ thống ngôn ngữ ký hiệu khác, Makaton khá phổ biến và được nhiều người sử dụng cho biểu đạt, giao tiếp hàng ngày.

10X hoc ngon ngu ky hieu de tro chuyen voi em trai bi bai nao hinh anh 1
Christian được chẩn đoán không thể có cuộc sống bình thường như những đứa trẻ khác.

“Các bác sĩ nói rằng Christian không thể có một cuộc sống bình thường. Thằng bé sẽ không thể chạy nhảy, đi lại, cười nói như những bạn bè đồng trang lứa. Nhưng tôi quyết định thử và giúp em ấy nhiều nhất có thể”, Jade chia sẻ.

Việc dạy ngôn ngữ cho Christian bắt đầu từ những ký tự cơ bản đến các chữ cái khó hơn. Cô cũng sử dụng những bài hát để kích thích tinh thần học của Christian. Bên cạnh việc học ngôn ngữ, Christian cũng được học cách cảm nhạc và biểu đạt ý nghĩ của mình.

10X cho biết quá trình dạy và học cũng gặp phải nhiều khó khăn ban đầu khi Christian chỉ có thể nằm một chỗ và luôn cảm thấy cô đơn, lạc lõng. Cô phải tiếp cận Christian bằng những bài hát cậu bé yêu thích và kiên nhẫn từng chút một.

Sau hơn một năm rưỡi với nhiều cố gắng, cậu bé đã có thể hiểu hơn 100 ký hiệu được Jade dạy. Thậm chí, Christian có thể trả lời những câu hỏi của mọi người xung quanh bằng ngôn ngữ ký hiệu, nói được vài từ đơn giản.

Tuy cần nhiều sự giúp đỡ mỗi khi ngồi dậy và đi đứng nhưng Christian đã chứng minh cậu bé đã tiến bộ hơn từng ngày.

Trước đây, khi Jade bày tỏ mong muốn giúp em trai giao tiếp được với mọi người, cô đã nhận nhiều sự phản đối và không ít lời khuyên nên từ bỏ vì dạy cho trẻ bại não rất khó khăn.

“Họ nói với tôi rằng việc này là không thể, nhưng khi nhìn Christian cố gắng để được nói chuyện nên tôi quyết tâm phải giúp em ấy. Khi nhìn thành quả của chúng tôi, mọi người đã bị thuyết phục là họ đã sai. Đó là một quá trình đáng kinh ngạc”, Jade nói.

Ngoài ra, Jade còn lập kênh YouTube Sign along with us để chia sẻ kiến thức về ngôn ngữ ký hiệu và giúp em trai nói chuyện được với bạn bè.

“Điều này giúp thằng bé không còn cô đơn và độc lập hơn. Chúng tôi cùng nhau dạy mỗi ký tự một ngày. Christian thích hát nên chúng tôi thường đăng tải các đoạn cover bài hát cùng nhau”, cô bày tỏ.

Mỗi video của kênh đều thu hút hàng nghìn lượt xem và nhiều bình luận khích lệ từ người hâm mộ. Câu chuyện của 2 chị em nhà Kilduff đã truyền cảm hứng cho nhiều gia đình có trẻ khuyết tật và họ cũng bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ này.

Theo zing.vn

Xem tiếp :

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục xin gửi về:
bientap@2isao.com

loading...


Viết bình luận